Trùm ma túy ghét… ma túy

Được mệnh danh là “Hoàng tử của chết chóc”, song “bố già” Khun Sa nổi danh ở vùng Tam giác vàng lại rất ghét… thuốc phiện và sẽ trừng phạt quân, thậm chí cả con của mình, một cách không thương tiếc nếu biết họ dám thử hoặc nghiện ma túy.

Thuốc phiện, giết người, ám sát và hối lộ

Khun Sa, sinh năm 1933, có cha là người Trung Quốc, mẹ là người dân tộc Shan ở Myanmar. Cha mất sớm, mẹ tái giá với một người Shan ở khu vực biên giới Myanmar – Trung Quốc.

Vốn là một chàng trai có tố chất và tham vọng, lại được sự giúp đỡ của bố dượng, Khun Sa sớm trở thành người đứng đầu một bộ tộc người Shan.

Ngay khi mới 18 tuổi, Khun Sa đã bắt đầu tung hoành trong giới buôn thuốc phiện. Những năm 1960, Khun Sa là cái tên được nhắc tới nhiều nhất về sản xuất, cung cấp, buôn bán thuốc phiện, heroin tại vùng Tam giác vàng (vùng biên giới giữa Myanmar, Thái Lan và Lào) với doanh số hàng chục tỉ USD mỗi năm.

Ngoài ra, hắn và tổ chức ma túy của hắn cũng chịu trách nhiệm với hàng loạt vụ giết người, ám sát và hối lộ. Cảnh sát Washington ước tính, 60% heroin bán trên các đường phố của Mỹ được sản xuất từ thuốc phiện tinh chế trong khu vực dưới sự kiểm soát của Khun Sa.

>>  Báo Lao Động Đồng Nai nói chuyện với các hv tại cơ sở Cai nghiện LÊ HÀ NGUYỄN

Trong nhiều năm, tổng hành dinh của hắn được trang bị các vệ tinh theo dõi, thậm chí có cả trường học. “Họ nói tôi là vua, thực ra tôi là một vị vua không có vương miện”, Khun Sa từng chia sẻ với một phóng viên.

Năm 1968, trong một trận đánh với quân chính phủ nhằm bảo vệ “đế chế” của mình, Khun Sa bị bắt. Đến năm 1973, hắn được thả.

Năm 1989, được sự giúp sức của Mỹ, Chính phủ Myanmar tiến hành thương thuyết, hòa giải với nhiều tổ chức ly khai và cô lập dần Khun Sa. Năm 1993, gần 6.000 quân của Khun Sa ở Shan ra đầu hàng, sức mạnh của tổ chức Khun Sa giảm rõ rệt.

Bằng chiến lược ly gián và tấn công quân sự, ngày 5.1.1996, Khun Sa tuyên bố hạ vũ khí và được đưa về Yangon. Hai tuần sau đó, toàn bộ quân của Khun Sa nộp vũ khí đầu hàng.

Ngày 26.10.2007, Khun Sa qua đời tại nhà riêng.

Trùm ma túy ghét… ma túy

Có biệt danh là “Hoàng tử của chết chóc”, trùm ma túy khét tiếng, nhưng chưa bao giờ người ta thấy Khun Sa quát mắng, đánh đập người làm.

Khun Sa có 2 vợ và 8 người con. Hai người con lớn một thời gian dài là lính trong đội quân của Khun Sa. Dù là con Khun Sa, nhưng họ không có một sự ưu ái nào cả. Theo kể lại, Khun Sa từng tự tay đánh người con lớn “thừa sống thiếu chết” chỉ vì có người tố cáo anh ta hút thử thuốc phiện.

>>  Toàn cảnh trận đánh Trùm Ma túy Lóng Luông - Sơn La - CHUYÊN ÁN 279LL

Dù là kẻ gieo rắc cái chết trắng khắp thế giới nhưng theo một số tài liệu ghi lại, trùm ma túy Khun Sa chưa từng hút thuốc. Hắn đặc biệt ghét việc hút thuốc phiện hoặc sử dụng các loại ma túy khác. Khun Sa đặt ra luật lệ trừng phạt người nghiện hút trong tổng hành dinh của mình rất khủng khiếp.

Tới giờ, người ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện về sự hà khắc này. Theo đó, với những người trót nghiện, thời gian đầu, để “giúp” cho người nghiện cắt cơn, Khun Sa ra lệnh cho lính tống người nghiện xuống một cái hố cá nhân sâu khoảng 2m và anh ta phải ăn, ngủ, vệ sinh tại chỗ bất kể trời nắng hay mưa. Sau ba ngày tra tấn như vậy, nếu người nghiện chết thì “coi như xong”, gia đình sẽ được một khoản trợ cấp. Còn nếu anh ta sống thì phải đi lao động trong đội khổ sai dưới sự giám sát chặt chẽ của lính.

Chính vì những biện pháp cứng rắn nên “đế chế” do Khun Sa cai quản hầu như không có người nghiện.

G.M (laodong)
Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tại Đồng Nai

Các tin liên quan

>>  Tâm lý người đang sử dụng ma túy