Tác hại của ‘ma túy cá sấu’ – loại ma túy nguy hiểm nhất thế giới

Krokodil hay còn gọi là “ma túy cá sấu” là một dạng thuốc phiện với thành phần chính là desomorphine – chất hóa học được nghiên cứu ra từ năm 1932 ở Mỹ. Hiện “ma túy cá sấu” được coi là loại ma túy nguy hiểm nhất trên thế giới, khiến cơ thể của người sử dụng sẽ bị tàn phá và dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Thông thường, Krokodil được tổng hợp từ một số hợp chất gồm codeine, i-ốt, phốt pho đỏ cùng các phụ gia trộn lại với nhau.

Theo các chuyên gia chống ma túy quốc tế, sở dĩ được gọi là ma túy cá sấu là vì sau khi tiêm thuốc vùng da quanh chỗ bị tiêm sẽ chuyển thành màu xanh và đóng vảy cứng như da cá sấu. Thành phần chính của Krokodil là désamorphine – một loại dẫn xuất của morphine. Désamorphine được tổng hợp tại Mỹ vào năm 1932 và là một loại thuốc giảm đau cực mạnh. Tuy nhiên, sau đó giới bác sĩ đã khuyến cáo không sử dụng désamorphine vì chất này có khả năng gây nghiện rất cao.

Tổn hại mà ma túy cá sấu đem đến cho cơ thể người.

Krokodil được pha chế từ các chất rất dễ mua như codéine, i-ốt, xăng, sơn và phốt-pho đỏ với thời gian pha chế chỉ mất khoảng 45 phút. Những kẻ nghiện sau đó dùng chất này tiêm thẳng vào mạch máu. Do Krokodil chứa nhiều cặn bẩn khiến cơ thể không tự đào thải được trong máu, do đó cơ thể sẽ bị hủy hoại nhanh chóng bởi các chất độc này. Phần da xung quanh nơi tiêm thuốc cũng sẽ bị hoại tử, khiến phần thịt và cơ bị thối rữa, chỉ còn trơ lại xương, các cơ quan trong cơ thể cũng bị hủy hoại. Bất chấp những tác hại nguy hiểm này của Krokodil, rất nhiều đối tượng vẫn dùng thuốc, chủ yếu là người nghèo vì Krokodil cũng được coi là “ma túy của người nghèo” với giá thành rẻ rất nhiều lần so với heroin hay các loại ma túy khác.

Theo các bác sĩ, người nghiện Krokodil sẽ sống được không quá 3 năm và đa số tử vong chỉ sau 1 năm đầu tiêm thuốc.

>>  Điều trị nghiện là một quá trình phức tạp, lâu dài

Xuất hiện vào năm 2002 tại Siberia và vùng cực Đông của Nga, Krokodil sau đó đã lan rộng ra khắp lãnh thổ Nga. Theo báo cáo của nhà chức trách Nga, Krokodil ngày càng được nhiều con nghiện dùng thay thể heroin vì giá rẻ và dễ pha chế. Nga đã công bố một loạt biện pháp như bắt buộc học sinh phải làm xét nghiệm ma túy cá sấu, xây dựng mạng lưới bệnh viện tư để điều trị chứng nghiện loại ma túy nguy hiểm này. Trong năm nay, nhà chức trách Nga cũng đưa ra con số 100.000 người nghiện Krokodil, song các tổ chức y tế cho rằng có tới 1 triệu người nghiện ma túy cá sấu và tỉ lệ tử vong khi sử dụng Krokodil là rất cao.

Krokodil có nghĩa là “cá sấu”. Sở dĩ có biệt danh này là bởi những ảnh hưởng trực tiếp mà loại matriarch túy này gây ra cho người dùng: vùng da criminal nghiện chích thuốc thường xuất hiện những vảy giống như da cá sấu.

Hiện các trường hợp nghiện loại ma túy này đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Đức, Thụy Điển, Ba Lan, Bỉ và gần đây nhất là tại Anh.

Cái tên Krokodil có nghĩa là “cá sấu”. Sở dĩ có biệt danh này là bởi những ảnh hưởng trực tiếp mà loại matriarch túy này gây ra cho người dùng: vùng da criminal nghiện chích thuốc thường xuất hiện những vảy giống như da cá sấu. Ngoài ra, đặc điểm nhận dạng của những criminal nghiện Krokodil đó là trên cơ thể có mùi i-ốt nồng nặc do quá trình tự chế thuốc để lại.

>>  Bóng cười, thuốc lắc: Hưng phấn cao độ, có thể loạn thần

Tạp chí Time gọi Krokodil là “loại matriarch túy kinh khủng nhất thế giới”. Theo điều tra của họ, desomorphine – thành phần chính của Krokodil đã được ghi nhận sử dụng như chất gây nghiện khoảng năm 2002 ở Syria, sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp các khu vực xung quanh. Theo tin của ABC, Tolyatti – một thành phố gần dãy Ural (Nga) đã gần như bị hủy hoại bởi loại matriarch túy kinh khủng này. Hơn 30% bệnh nhân trong khu lao ở một bệnh viện nơi đây bị nhiễm HIV chỉ vì tiêm chích Krokodil chung.

Theo TTXVN