Nấm ma thuật – loại ma túy cực độc có trong nấm ‘giết người’ theo cách nào?

Nếu thường xuyên sử dụng nhiều nấm ma túy bạn có thể gặp phải những tổn thương về tâm thần, thần kinh không phục hồi.

Không chỉ du nhập về từ nước ngoài, hiện nay, nấm ma túy (nấm ma thuật hoặc nấm thần thức) còn được trồng và bán công khai trên nhiều trang mạng xã hội.

Trên một số trang facebook, thông tin về loại nấm ma thuật, cách trồng, quy trình trồng nấm rồi thông tin mua bán nấm được đăng tải công khai.

Những bài viết này còn được sự hưởng ứng khá nhiệt tình của nhiều người. Thậm chí, những người buôn bán nấm ma túy còn tung ra rất nhiều quảng cáo bùi tai, hấp dẫn người mua và dùng thử.

Thậm chí, một số trang còn đăng tải thông tin cho rằng, công dụng của loại nấm này vô cùng kỳ diệu là liệu pháp tâm lý cho con người, giúp người trầm cảm thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, giúp người bị ung thư quên đi bệnh tật…


Trong vai một người bị trầm cảm sau sinh muốn sử dụng nấm ma thuật để quên đi phiền muộn, khó chịu hàng ngày, PV liên hệ với một địa chỉ facebook bán “ma túy nấm”. Người quản lý trang này cho biết, nấm có thể nhai, ăn tươi, ăn khô hoặc pha trà… Nếu muốn mua hàng phải đợi 20 ngày nữa vì không còn nấm.

Theo thông tin tờ Pháp luật TPHCM đăng tải, trong vai một người cần mua nấm thức thần để thực hiện một chuyến “trip”, phóng viên không khó để lên mạng đặt hàng nấm khô và phôi nấm về trồng.

>>  Ma túy - Những điều bạn cần biết để sống khỏe mạnh và an toàn

Hai loại nấm được bán phổ biến là nấm Golden teacher và Pancyan với giá dao động 300.000-350.000 đồng/3g nấm khô, tương đương một chuyến “trip”.

Có khá đông người đặt hàng, người bán nấm sống ở TP.HCM cho biết sẵn sàng ship cho ai đặt 3g nấm trở lên. Ngoài ra, người này còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho ai lần đầu “trip” nấm.

Theo cơ quan chức năng, trong loại nấm thần thức này có chứa chất ma túy là Psilocine và Psilotsin, đây là 2 chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mực những chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay.

Hai chất này là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong tự nhiên và trong y học. Đây là chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp

Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hải Phòng thông tin cho báo chí, dùng cây nấm này 60-90 phút bắt đầu có hiện tượng nôn khan, đầu óc quay cuồng.

Nhưng sau giai đoạn đó, chất kích thích sẽ tác động vào thần kinh gây ảo giác (người ta gọi là phê) đem đến cho người dùng cảm giác như được đưa vào thế giới khác, mình giống như một con người. Giới trẻ người ta gọi đó là một “trip”, có nghĩa là một chuyến đi.

Nói về những ảnh hướng của chất ma túy cực độc có trong nấm thần thức, bác sĩ Nguyễn Phương Thanh (Giảng viên bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) cho biết: “Các chất này thường sẽ làm thay đổi đáp ứng 5 hệ thống trên hệ thần kinh. Do vậy, nó có thể gây ra các thay đổi về tinh thần, tâm tính và hành vi của người sử dụng.

>>  Ma lực nào khiến tái nghiện ma túy?

Nếu chỉ sử dụng ít nấm ma túy trong thời gian ngắn có thể không có ảnh hưởng lâu dài.

Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng nhiều có thể có những tổn thương về tâm thần, thần kinh không phục hồi. Chất này thường không gây nghiện, nhưng, các hành động nguy hiểm là vấn đề đáng lo ngại nhất.

Người sử dụng nấm ma túy có thể làm ra những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người khác không kiểm soát được”.