Ma túy đá làm tăng nguy cơ mắc Parkinson

Ngoài các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng, mất trí nhớ, các vấn đề về thể chất và tinh thần khác, người sử dụng methamphetamine (được gọi là “meth” hay ma túy “đá”) còn có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao gấp 3 lần so với người bình thường, một nghiên cứu mới đây cảnh báo.

Hình minh họa
Hình minh họa

Nghiên cứu được công bố vào tháng 12/2014, là kết quả phân tích hồ sơ y tế của hơn 40.000 người dân Utah (Utah là một tiểu bang của Mỹ) của các nhà khoa học thuộc Đại học Utah. Khoảng 5.000 người trong số đó có sử dụng meth, 1.800 người sử dụng cocaine và khoảng 34.000 người không dùng chất gây nghiện.

Kết quả cho thấy những người sử dụng meth có nguy cơ phát triên bệnh Parkinson gấp 3 lần. Nguy cơ này không xuất hiện ở những người dùng cocaine và người không dùng ma túy. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy rằng những phụ nữ sử dụng methamphetamine có khả năng mắc bệnh Parkinson cao gấp 5 lần so với những phụ nữ khác.

“Thông thường, phụ nữ ít sử dụng ma tuy đá hơn nam giới nhưng họ lại có nguy cơ mắc Parkinson do meth cao hơn”, Glen R. Hanson – tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư về dược lý và độc chất tại Đại học Utah cho biết. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được tại sao nguy cơ ở phụ nữ lại cao như vậy.

>>  Ma tuý đá – Con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh viện tâm thần

Meth đã trở thành trong một loại ma túy được lựa chọn nhiểu nhất ở phương Tây. Tại Utah, xu hướng sử dụng meth đặc biệt phổ biến ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Họ bắt đầu dùng meth vì áp lực từ bạn tình hoặc người phối ngẫu.

Karen Curtin, tiến sĩ, phó giáo sư nghiên cứu y khoa tại Đại học Utah cho biết “Phụ nữ ở Utah sử dụng meth vì nó được coi là một phương pháp tương đối rẻ và hiệu quả để giảm cân và có nhiều năng lượng hơn. Các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng khi phụ nữ bắt đầu sử dụng ma túy, họ lấy một lượng nhỏ hơn so với nam giới, nhưng dần dần số lượng tăng lên nhanh chóng và dẫn đến nghiện”.

Nhiều nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng sử dụng meth có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như mất trí nhớ và các vấn đề răng miệng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nghiên cứu của Đại học Quốc gia Australia năm 2013 cho thấy, khi sử dụng meth hàng ngày với số lượng lớn, 50% người dùng có triệu chứng rối loạn tâm thần. Nếu kết hợp với rượu và cần sa, tỷ lệ người sử dụng ma túy đá bị rối loạn tâm thần lên tới 69%.

Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp, có chứa methamphetamine (meth) và amphethamine (amph). Loại ma túy này được người sử dụng gọi là đá vì hình dạng bên ngoài trông giống đá. Ma túy đá không chỉ tạo ảo giác mà còn khiến người dùng thèm muốn quan hệ tình dục. Ma túy đá gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, suy kiệt thể chất.

>>  Lạm dụng ma túy đá có thể gây suy tim

Thu Hà – Theo Science Daily