Ma túy đá có gây nghiện không?

Tôi đang sử dụng ma túy đá, nhưng tôi không nghĩ ma túy đá là thứ gây nghiện và nguy hiểm như heroin, thuốc phiện trước đây. Vậy liệu ma túy đá có ảnh hưởng thế nào với tôi, khi tôi thường xuyên sử dụng?

Ma túy đá là tên thường gọi của Methamphetamine hydrocloride khi được bào chế ở dạng tinh thể, được viết tắt là (Meth). Trong vài năm trở lại đây, việc sử dụng ma túy đá đang có chiều hướng gia tăng trong giới trẻ bởi nhận thức sai lầm do họ coi đây là loại ma túy “sạch” và “không gây nghiện”, “có thể sử dụng an toàn”, không cần lo lắng đến nguy cơ lạm dụng hoặc mắc nghiện… Vậy điều gì đã làm cho họ có những suy nghĩ như vậy? Đơn giản, vì trong thời gian đầu dùng ma túy đá, người sử dụng không xuất hiện những biểu hiện về sự lệ thuộc về mặt thể chất, cụ thể là hội chứng cai: những cơn vật vã, khó chịu như khi sử dụng heroin. Điều này đặc biệt nguy hiểm vì nó sẽ làm cho người sử dụng ma túy chủ quan và lấn sâu vào lúc nào không hay. Chỉ đến khi hoàn toàn lệ thuộc vào ma túy đá, những hậu quả về thể chất và tâm lý đã rõ ràng, người sử dụng mới nhận ra mình nghiện, lúc đó hầu như đã quá muộn.

Trái với lời đồn đại cho rằng ma túy đá “an toàn”, các cuộc thử nghiệm khoa học cho thấy đây là hợp chất hoàn toàn độc hại. Về mặt tác dụng dược lý, khi thử trên súc vật, ma túy đá rất nguy hiểm, nó tác động trực tiếp đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương và gây ảo giác bằng cách  kích thích não bộ tăng tiết các chất dẫn truyền thần kinhnhư serotonin và dopamin (hai chất dẫn truyền giúp con người giảm đau và vui vẻ, hưng phấn).

>>  Ma túy đá làm tăng nguy cơ mắc Parkinson

Khi bạn sử dụng ma túy đá nhiều lần, não bộ mất đi khả năng tự tiết ra các chất dẫn truyền thần kinh, thay vào đó, phải lệ thuộc vào quá trình dung nạp ma túy đá từ bên ngoài, dẫn đến tình trạng người sử dụng có nguy cơ cao phụ thuộc (nghiện) ma túy đá. Tùy vào mức độ, tần suất sử dụng và thời gian sử dụng, thể trạng và đặc trưng tâm lý của mỗi người, nghiện ma túy đá thường có những biểu hiện như sau:

Về thể chất: Mất ngủ, mệt mỏi tột độ và kiệt sức, cơ thể suy nhược, sử dụng thời gian dài dễ dẫn đến mất cảm giác ở cơ quan vận động – đặc biệt là phần cơ mặt, cơ quan phát âm, giảm khả năng tình dục…

Về tâm lý: dễ cảm thấy đói, tâm trạng thất thường: lo lắng, bồn chồn, bất an, sợ hãi, tức giận dễ nổi cáu và dễ kích động; ngủ không ngon giấc, hay gặp ác mộng, dễ rơi vào trầm cảm, có sự thèm nhớ và tìm mọi cách để sử dụng lại ma túy đá. Bên cạnh đó, người sử dụng sẽ thay đổi tính nết, nhân cách theo chiều hướng xấu: Lười biếng, ích kỉ, vô cảm, nóng tính, cục tính, trở nên thô bạo, bạo lực mà không có lý do cụ thể, tập trung kém, hay quên, chóng quên, cảm thấy chán nản, buồn bã… đặc biệt khi nghiện ma túy đá nặng, người sử dụng sẽ gặp phải những triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, mất khả năng phân tích thực tế và tin vào những điều không có thật. Hậu quả là thường gây nguy hiểm cho chính mình và mọi người xung quanh như: Ghen tuông vô cớ, tấn công bạo lực, tự gây thương tích và tự sát.

>>  Ma túy tổng hợp

Mặt khác, người sử dụng ma túy đá có nguy cơ mắc các bệnh dễ lây qua đường tình dục do tác dụng phụ khi dùng ma túy đá, con người bị kích hoạt ham muốn quan hệ tình dục và khó kiểm soát hành vi tình dục của bản thân, dẫn đến việc có hành vi không an toàn khi quan hệ với bạn tình.

Như vậy, khi bạn sử dụng ma túy đá thường xuyên, bạn hoàn toàn có nguy cơ nghiện ma túy đá, và mức độ nguy hiểm khi nghiện ma túy đá thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với việc sử dụng và nghiện các chất nhóm Opiads như heroin,  thuốc phiện.

Chuyên gia tâm lý Mai Thương – Viện PSD

Các tin liên quan

>>  Bi kịch của một gia đình ma túy