Lạm dụng ma túy đá có thể gây suy tim

Methamphetamine từ lâu được biết đến là thành phần “kịch độc” có trong ma túy đá, đây chính là sát thủ gây ra hàng loạt triệu chứng chết người như: rối loạn nhịp tim, khó thở, suy tim, đột quỵ…

Theo thông tin từ tờ Abcnews, tháng 6/2015, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ) đã công bố nghiên cứu về tác động của ma túy đá với cơ thể con người tại Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ. Thực hiện các thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà khoa học đã nhận biết được mức độ tàn phá kinh hoàng của ma túy đá với hệ tim mạch. Trả lời phỏng vấn tờ Abcnews, Giáo sư hóa học, Trưởng nhóm nghiên cứu – Kim D. Janda khẳng định: không chỉ gây nghiện, loại ma túy ghê rợn này còn gây ra hàng loạt những biến chứng với hệ tim mạch và các bệnh viêm nhiễm. Methamphetamine gây ra hàng loạt triệu chứng mà trước đây y khoa không thể tìm ra dấu vết. Lạm dụng ma túy đá trong một thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương với tim và mạch máu.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã thả ma túy đá cho chuột tự gặm nhấm, khi methamphetamine vào cơ thể chuột đã phản ứng với protein sẵn có, tạo ra hợp chất được gọi là Advanced Glycation Endproduct (AGE-có nghĩa là các sản phẩm glycat hóa bền vững, còn được gọi là glycosyl hóa không enzyme). AGE là hợp chất độc hại, chứ không phải đơn thuần là một sản phẩm thông thường của quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Tương tự trên cơ thể con người, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên quan giữa methamphetamine với các vấn đề sức khỏe như: đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, cả bệnh mất trí nhớ…

>>  Ma tuý đá huỷ hoại con người như thế nào?

Theo lời Tiến sĩ Khung-Keong Yeo (Đại học California), nghiên cứu khoa học này là lời giải thích một cách tổng quan hệ lụy kinh hoàng của ma túy đá với sức khỏe con người.

Dưới một góc nhìn khác, các nhà khoa học thuộc Montana Meth Project (MMP), một tổ chức chuyên sâu về nghiên cứu về ma túy đá cũng đã đưa ra những bằng chứng khoa học về ảnh hưởng của methamphetamine với sức khỏe tim mạch. Cơ chế tác động của ma túy đá được minh họa bằng những hình ảnh dưới đây:

Trái tim của người bình thường (Ảnh: MMP)
Trái tim của người bình thường (Ảnh: MMP)

Trong cơ thể con người, tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn, với chức vụ bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể; hút máu từ tĩnh mạch về tim sau đó đẩy máu đến phổi để trao đổi khí CO2 lấy khí O2.

Hàng ngày, tim bơm khoảng 7.600 lít máu vào các mạch máu (Ảnh: MMP)
Hàng ngày, tim bơm khoảng 7.600 lít máu vào các mạch máu (Ảnh: MMP)

Máu trong động mạch đi từ tim đến các bộ phận của cơ thể, sau đó máu trong tĩnh mạch lại từ các bộ phận của cơ thể chảy về tim.

Những biến đổi bất thường của trái tim người sử dụng đá (Ảnh:MMP)
Những biến đổi bất thường của trái tim người sử dụng đá (Ảnh:MMP)

Khi ma túy đá vào cơ thể, dưới tác động của chất Methamphetamine sẽ làm giảm hiệu quả bơm máu của tim, là nguyên nhân gây tăng áp động mạch phổi thứ phát. Ở người bình thường, máu chảy dễ dàng qua các mạch trong phổi, do đó, áp lực động mạch phổi thường thấp hơn rất nhiều. Với tăng áp phổi, sự gia tăng huyết áp là do những thay đổi trong các tế bào lót động mạch phổi, làm thu hẹp và ngăn chặn các mạch máu, dẫn đến tình trạng động mạch cứng và hẹp.

>>  Ma tuý đá – Con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh viện tâm thần
Sử dụng đá trong một thời gian dài sẽ gây suy tim
Sử dụng đá trong một thời gian dài sẽ gây suy tim

Một cơn đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng của mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết. Tăng áp động mạch phổi thứ phát dẫn đến biến chứng chứng loạn nhịp tim (tim đập không đều khi nhanh khi chậm), dẫn đến chóng mặt, khó thở, đánh trống ngực, thậm chí có thể gây tử vong.

Tăng áp động mạch phổi bắt đầu khi các động mạch phổi, và các mao mạch phổi bị thu hẹp, bị chặn tắc hoặc bị tiêu huỷ. Điều này làm tăng áp lực trong các động mạch trong phổi khi máu lưu thông qua phổi. Khi áp suất được xây dựng, buồng thất phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua phổi, cuối cùng cơ tim suy yếu hoàn toàn.

Bình Nguyên – Theo Abcnews, MMP

Các tin liên quan

>>  Câu chuyện ám ảnh về người đàn ông 50 tuổi 'ngáo đá' bị thầy bói phán 'ma nhập'