Khát vọng làm lại cuộc đời…

Từng có quá khứ chìm đắm trong ma túy, giờ đây, nhiều học viên đang điều trị tại Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn (thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) đã và đang nỗ lực từng ngày để vượt qua bóng tối, làm lại cuộc đời.

Mong ngày trở về

Thấy người lạ đến thăm, ban đầu, các học viên đang điều trị tại Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn tỏ ra dè dặt, đề phòng. Thế nhưng, sau khi nghe chúng tôi “cam kết” giấu tên, che mặt khi ghi hình thì các học viên trở nên thân thiện, “cởi lòng” chia sẻ về câu chuyện lầm lỡ đến với ma túy và khát vọng làm lại cuộc đời.

Anh V.Q.T. (38 tuổi, TX. Long Khánh) kể, năm 1999, anh bắt đầu theo đám bạn tập tành ăn chơi, đua đòi rồi bị bạn bè rủ sử dụng ma túy (heroin). “Ngày đó, mình tuổi mới lớn, suy nghĩ chưa chín chắn, nên nghe bạn bè nói khích “ra đường chơi mà không dám chơi” là bực bội và muốn thể hiện bản lĩnh của mình để anh em nể. Hơn nữa lúc ấy, mình không biết tác hại ma túy là gì và cứ vậy chơi, đến khi nghiện lúc nào chẳng hay…”, anh V.Q.T. nhớ lại.

Cứ mỗi lần đến “cữ” (lên cơn nghiện), anh V.Q.T. cảm thấy trong người khó chịu và phải tìm mua ma túy để “chơi”. Số lần chơi ma túy ngày càng nhiều, chi phí ngày một tăng, trong khi gia đình quá khó khăn. Đến lúc gia đình không còn gì có giá trị để bán thì T. đã nghĩ đến con đường phạm tội (trộm cắp) để có tiền chơi ma túy. Năm 2003, gia đình biết sự việc và thuyết phục anh đi cai nghiện nhiều nơi. Tuy nhiên, việc cai nghiện cũng chỉ được một thời gian ngắn rồi tái nghiện, vì T. chưa đủ nghị lực để vượt qua cảm dỗ của “nàng tiên nâu”. Anh V.Q.T. tâm sự: “Những lúc tỉnh táo nằm suy nghĩ, vì dính vào ma túy mà mình đã đánh đổi rất nhiều thứ quan trọng trong cuộc đời, từ lời nói không còn giá trị, hạnh phúc gia đình đổ vỡ (vợ ly dị) cho đến hàng xóm xa lánh, mất niềm tin ở người thân. Từ đó, mình khao khát đứng lên, vượt qua khó khăn thử thách, muốn cai nghiện thành công để trở về làm lại con người đàng hoàng chứ không thể tiếp tục là… con nghiện nữa”.

>>  Morphin có phải ma túy không? Cách cai nghiện Morphin hiệu quả
Ngoài điều trị bằng thuốc, bà Hà Mỹ Hòa còn truyền đạt để học viên hiểu giá trị cuộc sống, các kỹ năng về hòa nhập cộng đồng, từ chối ma túy
Ngoài điều trị bằng thuốc, bà Hà Mỹ Hòa còn truyền đạt để học viên hiểu giá trị cuộc sống, các kỹ năng về hòa nhập cộng đồng, từ chối ma túy

Nghĩ là làm, lần này, anh T. tìm đến cơ sở cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn để cai nghiện. Sau hơn 5 tháng điều trị bằng cách dùng thuốc, kết hợp với ăn uống, sinh hoạt, thể thao điều độ, giờ đây cơ thể anh T. đã khỏe mạnh trở lại. “Mong muốn của mình sau khi cai nghiện thành công trở về là gia đình và xã hội thấu hiểu, chia sẻ và tạo cho mình cơ hội làm lại cuộc đời. Trước đây, mình cũng từng học nghề cơ khí nên lần này trở về mong được tiếp cận nguồn vốn nho nhỏ để mở tiệm làm cửa sắt, tập trung lo làm ăn, không tiếp xúc bạn bè xấu lôi kéo quay trở lại con đường cũ”, anh T. bộc bạch.

Năm 2016, một lần anh T.P.H. (32 tuổi, TP. Biên Hòa) đi quán bar và bị bạn bè lôi kéo dùng thử ma túy (dạng cỏ) để rồi sau đó độ nghiện ngày một nặng. Mỗi khi lên cơn nghiện, anh đã không kiểm soát được hành vi của mình, tâm trạng cáu gắt, dễ tự ái, hoặc làm những chuyện khác người… Được gia đình đưa đi cai nghiện kịp thời, giờ đây sức khỏe của anh đã bình phục trở lại. “Đây là lần đầu tiên tôi đi cai nghiện nên quyết tâm chữa trị sớm, dứt điểm để còn trở về cưới vợ (đã có bạn gái), lo chí thú làm ăn và tránh tiếp xúc bạn bè xấu để không bị tái nghiện… Qua đây, cũng mong muốn xã hội đừng kỳ thị đối với những người từng lầm lỡ mà hãy tạo điều kiện tốt cho họ hòa nhập cộng đồng, để họ có cơ hội vươn lên trở thành người tốt”, anh H. mong muốn.

Bố mất sớm, một mình mẹ buôn bán vất vả kiếm tiền nuôi hai anh em H.D.P. (22 tuổi, TX. Long Khánh) ăn học. Tuy nhiên, một lần không làm chủ được bản thân, P. bị ban bè lôi kéo sử dụng ma túy đá rồi nghiện 2 năm nay. Những lúc lên cơn nghiện, P. có những lời nói, hành động không tôn trọng mẹ, đập đồ đạc trong nhà, tìm mọi cách lấy tiền của người thân để mua ma túy sử dụng, bỏ mặc gia đình, thậm chí còn uống cả xà bông. Những lúc tỉnh táo, anh đã hối hận về những việc làm mà mình gây ra cho gia đình. Không muốn mẹ tiếp tục đau khổ vì mình, P. quyết tâm đi cai nghiện, từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời. Anh điều trị tại cơ sở cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn đã được 6 tháng và cơ thể hiện khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn. “Tôi sẽ ở lại đây tiếp tục điều trị đến khi nào sức khỏe thật sự đảm bảo thì mới về nhà. Mong ước của tôi là không còn nghiện ma túy để phụ mẹ buôn bán, lập gia đình và sống đàng hoàng”, P. chia sẻ.

>>  Bắt 48 thanh niên phê ma túy tại tụ điểm trang bị âm thanh công suất lớn

Cần sự quan tâm, giúp đỡ

Thời gian gần đây, tình trạng tái nghiện ma túy ở Đồng Nai nói riêng, cả nước nói chung vẫn còn phổ biến mà nguyên nhân chính là do người nghiện không làm chủ được bản thân trước sức cám dỗ của ma túy. Bên cạnh đó, phải kể đến trách nhiệm của gia đình, người thân và vai trò của cộng đồng xã hội. Sự mặc cảm cộng với sự kỳ thị, thái độ thờ ơ của những người xung quanh đã khiến những người đi cai nghiện về, vốn đang trong tâm lý không ổn định rất dễ trở lại con đường cũ.

Hằng ngày, các học viên tại Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt
Hằng ngày, các học viên tại Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn rèn luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt

Về vấn đề này, bà Hà Mỹ Hòa (Giám đốc Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn) – người có 15 năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ, việc xử lý cắt cơn nghiện và phục hồi sức khỏe cho học viên rất đơn giản, nhưng để chống tái nghiện cho học viên mới khó. Tâm nguyện của những người mở cơ sở cai nghiện là muốn học viên sau khi điều trị sẽ không còn tái nghiện. Để đạt được điều đó thì phải kết hợp 3 yếu tố: quyết tâm của học viên, tận tình chăm sóc của trung tâm cai nghiện và đặc biệt sự hợp tác từ phía gia đình. Khi phát hiện con em bị nghiện thì gia đình nên đưa họ đến cơ sở cai nghiện uy tín, chất lượng để phối hợp điều trị hiệu quả. Sau khi cai nghiện thành công trở về thì những người thân trong gia đình cần có thái độ ứng xử tích cực, đúng đắn, cố gắng tìm cách giúp đỡ họ trở thành người bình thường. Ngược lại, nếu gia đình có những ứng xử không chuẩn mực, xem thường con em mình thì rất dễ đưa họ đi vào con đường tiêu cực. Bởi tinh thần của họ rất nhạy cảm và dễ suy nghĩ lệch lạc chứ không như những người bình thường khác. “Thực tế cho thấy, gia đình nào có sự quản lý chặt chẽ, quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời, đúng mức và thường xuyên thì việc phòng, chống tái nghiện mới thành công”, bà Hòa nói.

>>  Báo Lao Động Đồng Nai nói chuyện với các hv tại cơ sở Cai nghiện LÊ HÀ NGUYỄN

Bên cạnh đó, bà Hòa mong muốn xã hội đừng kỳ thị, xa lánh những người từng bị lầm lỡ mà cần chung tay giúp đỡ họ hoàn lương; thường xuyên thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm ổn định, vươn lên trong cuộc sống và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Đừng thử ma túy dù chỉ một lần

Đó là lời khuyên chân thành của các học viên tại Trung tâm tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn đối với giới trẻ hiện nay. Những ai chưa bị nghiện ma túy thì đừng bao giờ tò mò muốn biết cảm giác của nó, bởi tác hại của ma túy là khôn lường và trở thành mối lo cho gia đình và xã hội. Còn những ai đã bị nghiện rồi thì nên chọn nơi cai nghiện tốt để sớm trở về hòa nhập với gia đình và xã hội.

 

Theo báo Lao Động Đồng Nai