Cơ sở cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn: “Khởi đầu bằng cái tâm”

Ma túy, vấn nạn gây nhức nhối cho xã hội. Thiết nghĩ, cộng đồng phải chung tay hơn để bài trừ mối hiểm họa này đồng thời cần có nhiều cơ sở cai nghiện Ma túy đạt chuẩn để thắp sáng cho những ước mơ từ bỏ cái chết trắng.

Xung quanh vấn đề để cai nghiện ma túy hiệu quả, Giáo dục TP.HCM có cuộc trò chuyện với cô Hà Mỹ Hòa – GĐ trung tâm (TT) cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn (Tổ 5, KP3,TT.Trảng Bom, Đồng Nai. ĐT: (061) 6515 869 – 0975.618.234 – website: lehanguyen.com), người có nhiều tâm huyết và trót nặng nợ với cái nghiệp.

Cô Hà Mỹ Hòa - GĐ trung tâm (TT) cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn
Cô Hà Mỹ Hòa – GĐ trung tâm (TT) cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn

* Liệu pháp trị liệu mà Lê Hà Nguyễn đang sử dụng để cai nghiện cho học viên là gì, tác dụng thế nào, thưa cô?

– GĐ Hà Mỹ Hòa: Ngoài điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, TT còn kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. TT chú trọng vào trang bị kiến thức, kỹ năng từ chối ma túy; liệu pháp thích ứng xã hội và liệu pháp hành vi. Với tác dụng giúp học viên xóa bỏ mặc cảm, tạo niềm tin và động lực, kích lệ quyết tâm từ bỏ ma túy. Giúp học viên “miễn dịch” với các nguy cơ gây tái nghiện khi tái hội nhập cộng đồng, đồng thời làm thay đổi nhận thức, tăng tính tự nguyện, nâng cao ý thức cá nhân… đảm bảo hiệu quả cai nghiện được duy trì bền vững.

>>  Hoạt động cơ sở từ năm 2012 - 2015

* Cai nghiện đã khó, phòng chống tái nghiện lại càng khó hơn. TT đã có sự chuẩn bị cho công tác phòng chống như thế nào?

– Tái nghiện ma túy không phải là hành động nhất thời, mà là một quá trình diễn biến tâm lý của người cai. Không ít học viên vào TT là do bị bắt buộc. Trong giai đoạn giáo dục trị liệu, nếu công tác tư vấn tâm lý, giáo dục nhân cách chưa đạt hoặc chỉ do một tác động nhất thời, họ rất dễ tái nghiện.
Tại Lê Hà Nguyễn, việc chống tái nghiện được chuẩn bị và triển khai cho từng học viên ngay khi họ mới bắt đầu quy trình cai nghiện, đặc biệt là trong giai đoạn giáo dục trị liệu. Học viên không chỉ được trang bị kiến thức pháp luật mà còn được giáo dục phục hồi nhân cách, lòng tự tin và quan trọng nhất là giáo dục tính tự giác, ý chí quyết tâm từ bỏ ma túy. TT phải thực hiện tốt là một mô hình thật trong sạch. Người lãnh đạo, CB-NV luôn là điểm sáng và có kiến thức sâu về làm công tác ma túy …

* Sau gần 20 năm kinh nghiệm trong chuyên môn cô mới cho ra đời “đứa con” Lê Hà Nguyễn. Cô có thể chia sẻ một ít về điều này?

– Nhiều năm làm việc tại TP.HCM, tôi luôn ấp ủ thành lập một TT thật chất lượng để cứu vớt những người lầm lỡ vì ma túy. TT Lê Hà Nguyễn đã đạt được chuẩn, đây là ngôi nhà chung đầy ấm áp và thân thiện, không có sự đối xử phân biệt giữa học viên và CB-NV. Lê Hà Nguyễn là tâm huyết của đời tôi, bằng chính cái tâm của mình TT sẽ vượt qua mọi khó khăn để gian rộng vòng tay cứu vớt những đứa con dù chưa một lần sinh thành. Mong rằng, cộng đồng, gia đình học viên cùng các cơ quan ban ngành giúp đỡ hỗ trợ cho Lê Hà Nguyễn hoàn thành tâm nguyện.

>>  Đại hội đại biểu Hội chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai

* Xin cảm ơn cô!

V.Thiết (thực hiện)