Cần sa là gì?

Cần sa (marijuana) là tên thường dùng để chỉ loại thảo dược khô, lá có màu xanh đậm, thường được chứa trong các bao ny lông nhỏ, ép kín. Nhựa cần sa (hashish) thường được vo lại thành từng viên tròn hoặc đóng thành bánh màu nâu đen. Giới dân chơi thanh thiếu niên thường trộn lá cần sa với thuốc lá, rồi vo lại thành từng điều tròn, nhỏ để hút bằng “điếu cày”. “Điếu cày” thường là những vỏ chai nước ngọt bằng nhựa có đục lỗ, gắn với một nõ điếu làm bằng một đoạn ống nước bằng nhựa. Ngoài ra, cần sa còn được trộn với thuốc lá rồi vấn lại như thuốc rê.

Mặc dù có nguồn gốc thực vật tự nhiên, không có nghĩa rằng cần sa là an toàn – nhiều loại ma túy bất hợp pháp có nguồn gốc từ thực vật, nhưng vẫn có thể có những tác động có hại. Cần sa là một loại ma túy được sử dụng bất hợp pháp nhiều nhất trên thế giới, nhiều nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Hoạt chất chính trong cần sa là THC(delta-9-tetrahydrocannabinol) là yếu tố làm biến đổi tâm trạng của người sử dụng, khiến họ có cảm giác khác biệt. Sử dụng cần sa liên quan đến các rối loạn tâm thần (psychotic disorder).

Ngay sau khi hút cần sa, THC nhanh chóng đi từ phổi vào trong máu. Máu chứa chất hoá học vào não và các cơ quan khác trong cơ thể. Với hình thức sử dựng bằng đường ăn uống, cơ thể hấp thụ THC chậm hơn, người sử dụng thường cảm thấy ảnh hưởng xuất hiện sau 30 phút đến 1 giờ. THC tác động trên các thụ thể tế bào não đặc trưng thường phản ứng với các hóa chất tương tự như THC. Những hóa chất tự nhiên này đóng một vai trò trong sự phát triển và chức năng của não bình thường. Marijuana kích hoạt quá mức gây giải phóng số lượng lớn các thụ thể của hệ thần kinh trung ương, gây hiện tượng cảm giác ban đầu bồn chồn, lo lắng sau đó lại rất hưng phấn, sảng khoái và gây cả ảo giác. Các tác động khác bao gồm:

>>  12 câu hỏi về phòng chống ma túy

Thay đổi các giác quan (ví dụ, nhìn thấy màu sắc tươi sáng hơn)

Ảo giác

Thay đổi ý nghĩa của thời gian

Thay đổi tâm trạng

Rối loạn giấc ngủ.

Cáu gắt.

Lo âu, bồn chồn.

Giảm sự thèm ăn.

Khó suy nghĩ và giải quyết vấn đề

Trí nhớ giảm sút

Giảm khả năng tập trung chú ý, phán đoán và các chức năng nhận thức khác

Giảm đáng kể khả năng điều phối động tác và sự thăng bằng.

Tăng nhịp tim

Delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) cũng là thành phần chính dẫn đến thèm muốn sử dụng cần sa mạn tính và gây tình trạng lệ thuộc. Hiện tượng thèm nhớ được kích hoạt thông qua những thay đổi hệ tưởng thưởng của não hoặc từ các vấn đề căng thẳng tâm lý. Một số người có thể tiếp tục sử dụng lặp lại và mắc nghiện cần sa. Nghiện cần sa là bệnh lý được phân loại trong sách giáo khoa Hướng dẫn Chẩn đoán rối loạn tâm thần trong chuyên ngành Tâm thần học.

Các tin liên quan

>>  Đôi điều về test nhanh phát hiện ma túy trong nước tiểu