Các yếu tố dẫn đến hành vi tái sử dụng, tái nghiện ma túy

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đồng thời đến nguy cơ tái sử dụng và tái nghiện ở người nghiện ma túy bao gồm: sinh lý, tâm lý và xã hội. Việc cai nghiện chỉ có thể được thực hiện thành công và mang tính bền vững khi cả 3 yếu tố này đều được quan tâm đầy đủ. Việc cai nghiện trước nay gặp nhiều khó khăn với tỷ lệ tái nghiện cao vì chúng ta chưa đưa ra được những phương pháp giải quyết được đồng bộ cả 3 yếu tố trên mà thường chỉ tập trung vào yếu tố sinh lý hoặc xã hội, đặc biệt yếu tố tâm lý thường là yếu tố bị bỏ quên, xem nhẹ.

Về sinh lý

Việc sử dụng ma túy thường xuyên trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể của người sử dụng có nhiều sự thay đổi. Về cơ bản, dần dần, cơ thể sẽ thích ứng với sự có mặt một cách thường xuyên của ma túy, từ đó, cơ thể chỉ có thể hoạt động bình thường khi có đủ ma túy mà thôi. Điều đó dẫn đến, khi thiếu ma túy, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái “vật vã”, “đói thuốc”, xuất hiện liên tục các triệu chứng của hội chứng cai: nóng lạnh thất thường, đổ mồ hôi, chân tay run rẩy, đau nhức xương khớp… đặc trưng ở những người sử dụng chất gây nghiện thuộc nhóm opiats: thuốc phiện, heroin, cần sa… Đây còn được gọi là tình trạng lệ thuộc về thể chất vào ma túy ở người nghiện.

Tuy nhiên, sự lệ thuộc về thể chất sẽ biến mất sau khoảng từ 7 – 15 ngày tùy vào cơ địa và hành vi sử dụng ma túy của mỗi người nghiện. Đó là khoảng thời gian cần và đủ để cơ thể có thể quay trở lại hoạt động bình thường, thích nghi trở lại với việc không còn các chất ma túy được đưa vào trong cơ thể.

Tại viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD), chúng tôi áp dụng thời gian điều trị cắt cơn cho mỗi học viên – những người đang tham gia điều trị nghiện ma túy – lên đến 30 ngày. Trong thời gian đó, học viên được điều trị cắt cơn theo phác đồ của Bộ y tế trong những ngày đầu tiên. Tiếp đó, học viên được thường xuyên tham gia các hoạt động nhằm phục hồi thể chất, tăng cường nhận thức về tác hại của ma túy và nâng cao động lực, quyết tâm cai nghiện.

>>  Điều kiện về cơ sở vật chất trong hoạt động lao động trị liệu, chuẩn bị tái hoá nhập cộng đồng và chống tái nghiện

Sau thời gian 30 ngày điều trị cắt cơn, học viên được phục hồi đáng kể về thể chất, hội chứng cai được loại bỏ hoàn toàn, tâm lý ổn định và sẵn sàng bước sang giai đoại trị liệu tâm lý tiếp theo.

Về tâm lý

Nghiện ma túy hay còn gọi là tình trạng lệ thuộc vào ma túy  gây ra đồng thời cả sự lệ thuộc về thể chất và sự lệ thuộc về tâm lý. Trong khi sự lệ thuộc về thể chất có thể được dễ dàng xóa bỏ thông qua thời gian điều trị cắt cơn thì sự lệ thuộc về tâm lý lại vẫn tồn tại ngay cả khi người nghiện đã dừng hoàn toàn hành vi sử dụng ma túy sau nhiều năm. Về cơ bản, sự lệ thuộc về tâm lý được thể hiện chính bằng “cơn thèm nhớ”. Người nghiện vẫn có thể thấy nhớ, thấy thèm những cảm giác do ma túy mang lại dù sau nhiều năm ngừng sử dụng. Và chính cơn thèm nhớ về mặt tâm lý này đã thôi thúc người nghiện tìm đến với ma túy để tái sử dụng và tái nghiện, bất chấp những hậu quả do nó đem lại.

Như vậy, loại bỏ được sự lệ thuộc về tâm lý hay loại bỏ được cơn thèm nhớ ma túy giúp người nghiện không còn ham muốn sử dụng ma túy chính là một mục tiêu vô cùng quan trọng giúp cho quá trình cai nghiện đạt được thành công mang tính lâu dài, bền vững, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ tái sử dụng, tái nghiện ma túy trở lại.

Để thực hiện được mục tiêu loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy ở người, PSD sử dụng phương pháp trị liệu tâm lý nhằm giúp học viên hoàn toàn kiểm soát, làm chủ được những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bản thân ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố gợi nhớ mạnh mẽ đến việc sử dụng ma túy như: người bạn nghiện, nơi mua bán ma túy, bơm kim tiêm, giấy bạc… Chính sự kiểm soát bản thân một cách hiệu quả giúp học viên có thể đối phó và dễ dàng vượt qua những cơn thèm nhớ ma túy bất chợt xuất hiện; lâu dài sẽ xóa bỏ được ham muốn sử dụng ma túy, hình thành nên những hành vi mang tính lành mạnh mới – hành vi không sử dụng ma túy.

>>  Ma lực nào khiến tái nghiện ma túy?

Về xã hội

Giải quyết được triệt để hai yếu tố trên: sinh lý và tâm lý cho phép chúng ta đặt ra những kỳ vọng lớn vào những kết quả khả quan của công tác cai nghiện. Tuy nhiên, kết quả này sẽ không mang tính bền vững, lâu dài nếu chúng ta bỏ qua yếu tố xã hội.

 

Ảnh minh họa

 

Thông thường, người nghiện sẽ tái nghiện rất nhanh nếu chỉ được điều trị cắt cơn trong một thời gian ngắn và khi trở lại về cuộc sống hàng ngày, họ phải đối mặt với những vấn đề nan giải như: sự mâu thuẫn, căng thẳng trong gia đình, sự kỳ thị của những người xung quanh, công việc không ổn định… Nếu mỗi người nghiện không nhận được sự đồng hành, trợ giúp tích cực từ gia đình và xã hội; họ sẽ rất khó để có thể tạo lập trở lại một cuộc sống cân bằng, ổn định. Những mâu thuẫn, khó khăn và sự kỳ thị dễ dẫn họ tới tâm lý căng thẳng, chán nản, bế tắc, thậm chí là tuyệt vọng và cuối cùng đẩy họ trở lại vào con đường tái nghiện ma túy thành công.

Chính vì vậy, yếu tố xã hội cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công trong việc cai nghiện của mỗi cá nhân.

Với học viên, sau thời gian điều trị nghiện ma túy tại PSD sẽ được chuyển sang giai đoạn đồng hành một năm. Trong thời gian này, học viên được tham gia vào câu lạc bộ Nẻo về tươi sáng dành cho những người cai nghiện thành công, tham gia sinh hoạt nhóm thường kỳ để được trao đổi, chia sẻ về những khó khăn gặp phải cũng như cách vượt qua những khó khăn đó trong cuộc sống. Đồng thời, mỗi học viên đều được tư vấn, định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng và điều kiện hiện có của bản thân để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Việc kết nối giữa các chuyên gia và học viên sau thời gian trị liệu tâm lý cũng giúp cho học viên và gia đình luôn nhận được những sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhất nhằm khắc phục những vấn đề khó khăn phát sinh; đảm bảo cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng thuận lợi.

>>  Điều trị tái nghiện ma túy bằng tâm lý

Chính sự quan tâm, chú trọng đồng bộ đến cả ba yếu tố: sinh lý, tâm lý và xã hội đã góp phần giúp làm tăng hiệu quả điều trị nghiện ma túy, giảm đáng kể số người tái nghiện sau khi tham gia điều trị tại viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD.

Nguyễn Thơm PSD

Cơ sở cai nghiện ma túy Đồng Nai