Bác sỹ nói về ‘nấm ma thuật’ nguy hiểm nhất hiện nay

Loại ma túy cực độc “nấm ma thuật” có hình dáng giống hệt cây nấm vừa xuất hiện ở Việt Nam. Đáng lo ngại, các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo, với nhiều người có thể trạng yếu sẽ không thể thoát khỏi cảm giác ảo giác và dẫn tới suy kiệt sức khỏe khi sử dụng loại nấm này.

Loại ma túy cực độc có hình dáng giống hệt cây nấm với mùi hương pha trộn giữa mùi nấm hương và mùi thuốc lá. Đặc biệt, mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là 1 “trip”-nghĩa là 1 chuyến đi. Đó có thể là 1 trải nghiệm lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng…

Với hình dáng bên ngoài không khác gì những loại nấm dùng làm thực phẩm hay những loại nấm mọc hoang ngoài tự nhiên, nhưng đây lại là một loại nấm ma túy vì nó chứa 1 chất ma túy cực mạnh, nằm trong danh mục các chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay.

“Nấm ma thuật” gây ảo giác đặc biệt nguy hiểm
“Nấm ma thuật” gây ảo giác đặc biệt nguy hiểm

Đáng lo ngại hơn, do hình dáng chỉ là những cây nấm nên loại ma túy nguy hiểm này có thể được cất trong túi, ví của một số học sinh, sinh viên ở một vài tụ điểm ăn chơi. Trong giới trẻ, loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật…

Theo cảnh báo của các chuyên gia, hai hoạt chất Psilocine và Psilotcin chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này nằm ở số thứ tự 36 trong danh mục 1-các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73/2018/ NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất. Đây là những hoạt chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp nên đem lại cảm giác dịu êm.

>>  Ketamine bị đề nghị cấm sử dụng

BS. Nguyễn Thị Kim Cúc (Khoa Điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất – Bệnh viện Tâm thần Hà Nội) cho biết: “Các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường.

BS. Nguyễn Thị Kim Cúc đưa ra cảnh báo: “Trên thực tế, có những người thể trạng yếu quá thì trở nên kiệt sức, không thể thoát khỏi chuyến đi ma quái đó nếu không có sự đánh thức của người khác; càng dùng nhiều, càng lệ thuộc vào loại ma túy cực độc này. Các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa thể giải thích được cơ chế kỳ lạ mà các hoạt chất trong loại nấm ma thuật này gây ra cho người dùng”.

Theo PL&XH

Các tin liên quan

>>  Bóng cười tàn phá cơ thể như nào?