Bà bầu “đập đá”: Hành vi tại mẹ, hậu quả khôn lường lại dồn về con

Mới đây, thông tin một thai phụ cùng với hàng chục nam nữ thanh niên khác đã tổ chức “bay lắc” xuyên đêm ở Bình Thuận khiến nhiều người không khỏi băn khoăn: Liệu đứa bé trong bụng sẽ phải chịu những tổn thương gì?

Tối ngày 13/10 vừa qua, lực lượng chức năng TP. Phan Thiết – tỉnh Bình Thuận đã phát hiện một nhóm đối tượng bao trọn căn biệt thự ở khu phố 5, phường Phú Hài, Phan Thiết để làm không gian thoải mái “bay lắc” và chơi ma túy. Đáng chú ý là nhóm đối tượng có tuổi đời khá trẻ (20-25 tuổi), và trong đó có cả một phụ nữ đang mang thai.

Có cả một phụ nữ mang thai trong nhóm đối tượng tổ chức "bay lắc" ở Phan Thiết
Có cả một phụ nữ mang thai trong nhóm đối tượng tổ chức “bay lắc” ở Phan Thiết

Việc sản phụ này với bụng bầu khá lớn và vẫn sử dụng ma túy khiến nhiều người vô cùng lo ngại. Ngay lập tức, một câu hỏi được nhiều người đưa ra là thuốc lắc nói riêng và các loại ma túy tổng hợp có tác hại như thế nào đối với thai nhi?

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên tình huống này xuất hiện nên đã có khá nhiều nghiên cứu cũng như cảnh báo từ các chuyên gia dành cho các bà bầu. Trang tin điện tử của Ủy ban phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cho biết, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng tình trạng sức khỏe của nhóm trẻ sơ sinh có mẹ từng sử dụng ma túy đá thấp hơn những nhóm còn lại.

>>  Khát vọng làm lại cuộc đời…

Cụ thể, tác động của ma túy đá khiến nhau thai bị đứt làm bé không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng, gây ra máu ở mẹ và khiến nguy cơ sinh non tăng lên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thai bị chết lưu. Ngoài ra, ma túy tổng hợp còn là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển vận động của trẻ.

Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo các thai phụ tuyệt đối không sử dụng các chất gây nghiện để đảm bảo an toàn cho tính mạng của mẹ và bé.

Nếu những trường hợp nghiện ma túy đá, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ về việc cai nghiện các chất kích thích trước khi quyết định mang thai để tránh tác động xấu cho mình và thai nhi sau này. Những thai phụ đang dùng ma túy đá nên dừng lại ngay lập tức, đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Theo báo GD&TĐ

 

 

 

Các tin liên quan

>>  Bắt 48 thanh niên phê ma túy tại tụ điểm trang bị âm thanh công suất lớn