Ảo giác khi sử dụng ma túy có nguy hiểm?

Thi thoảng tôi thường bị ảo giác như có một thế lực nào đó đang kiểm soát tôi vậy, hiện tượng này xảy ra sau khi tôi chơi ma túy đá khoảng hơn 1 năm nay. Vậy tôi có bị bệnh thần kinh không? tôi có chữa khỏi được không?

Quá trình sử dụng ma túy đá lâu dài khiến người nghiện lệ thuộc về thể chất và tâm lý. Sự lệ thuộc thể chất làm người nghiện suy nhược các chức năng cơ thể; sự lệ thuộc về tâm lý, ngoài những biểu hiện về trạng thái tâm lý thất thường, không ổn định như: dễ vui, dễ buồn, dễ kích động, hay lo lắng hoang mang… thì ở mức độ nặng hơn, người nghiện có thể gặp phải những rối loạn tâm thần, biểu hiện ở những hoang tưởng, ảo giác mà họ bắt gặp. Bạn nhận thấy bản thân đang bị ảo giác như có ai đó đang kiểm soát mình, đó là một trong những rối loạn tâm thần điển hình của người nghiện ma túy đá. Những rối loạn tâm thần này (hoang tưởng, ảo giác) đôi khi làm con người mất đi khả năng nhận thức, khiến họ không nhận ra được liệu đó có phải là hiện thực, hay là những thứ hoàn toàn không có thật?  Ngoài biểu hiện như bạn đang gặp phải, người nghiện ma túy đá có thể gặp những dạng rối loạn tâm thần khác như:

–  Thường xuất hiện những ý nghĩ sai lầm nhưng lại tin là có thật (hoang tưởng suy diễn)

>>  Ma túy đá ảnh hưởng lên não thanh thiếu niên nhiều hơn người lớn

– Tư duy vang thành tiếng (nghĩ điều gì thì điều ấy xuất hiện thành tiếng nói nghe thấy trong đầu), tư duy của mình bị phát thanh hay bị đánh cắp.

– Cho rằng ý nghĩ, cảm xúc, hành vi của mình bị ai đó, một sức mạnh nào đó tạo ra và điều khiển và họ ở trạng thái hoàn toàn bị động.

– Hoang tưởng bị truy hại (tin rằng có ai đó xâm hại sức khỏe và tài sản của mình) và hoang tưởng ghen tuông (tin rằng chồng hay vợ mình có ngoại tình) kèm theo thái độ và hành vi dò xét, tránh móc.

– Nghe thấy những lới nói mà thực tế không có (ảo giác thính giác hay ảo thanh đó đang bình luận, thảo luận với nhau về hành vi, ý nghĩ của bệnh nhân, nguy hiểm hơn là nghe thấy những lời lăng mạ, chửi bới hoặc thúc giục làm một việc cụ thể nào đó). Ví dụ: Rủ nhau đi tự tử, hoặc sát hại một người nào đó.

– Đường tư duy bị rối loạn, nói nhịp nhanh hoặc nhịp chậm hơn nhịp nói bình thường không logic với cấu trúc ngữ pháp lạ.

– Năng hơn là đứng ngồi không yên kích thích vận động, thay đổi hẳn nhân cách và tập tính cũ theo hướng tiêu cực.

Do vậy, lời khuyên của chuyên gia đó là việc cần thiết nên dừng ngay hành vi sử dụng ma túy, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ngừng sử dụng, bạn có thể liên hệ đến các cơ sở hỗ trợ cai nghiện, hoặc gọi điện đến số hotline của Viện nghiện cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD 0971315474 để được tư vấn và hướng dẫn tham gia quy trình cai nghiện.

>>  Tài liệu nghiên cứu về ma túy đá - Methamphetamine do giáo sư Peter Banys soạn thảo

Chuyên gia tâm lý Mai Thương