Chuyện về người phụ nữ nặng nghiệp chống ma túy

Thứ hai - 21/04/2014 22:25
Ma túy là vấn nạn của xã hội. Chống ma túy là một “cuộc chiến” dai dẳng chưa có hồi kết. Bất cứ ai dám đương đầu với “mặt trận” cam go này đều có thể xem là người có bản lĩnh. Chúng ta đang nói về một người phụ nữ dám dấn thân vào công việc bài trừ “cái chết trắng”.
Từ duyên nghiệp… 
 
Ở thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai không ai không biết Trung tâm Cai nghiện ma túy Lê Hà Nguyễn (TTLHN). Mặc dù được thành lập chưa lâu, nhưng được nhiều người biết đến cũng bởivì người đứng đầu trung tâm này là một phụ nữ rất tâm huyết với nghề. Một người đã mang lại thành công cho nhiều “con nghiện” tìm lại cuộc đời, sống có ích cho xã hội.
Hà Thị Mỹ Hòa quê gốc ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Nghề nghiệp ban đầu là một cô giáo dạy cấp 2 môn toán, lý ở tận vùng miệt rừng xa xôi. Trong khoảng thời gian này, bà đã tận mắt chứng kiến các em học sinh và những người dân ở đó bị sốt rét rừng hành hạ. Bên cạnh sốt rét thì những trường hợp như rắn cắn, tai nạn giao thông, kể cả nguời nghiện ma túy cũng nhiều vô số kể... Đứng trước thảm cảnh đau lòng này, bà Hòa đã quyết định đi học ngành y để cứu người. Sau khi tốt nghiệp y sĩ, bà đã tham gia các chương trình y tế tình nguyện ở những vùng sâu, vùng xa. Chính tinh thần y đức không ngại khó, ngại khổ nên bà đã được một tổ chức phi chính phủ ở TP. HCM mời tham gia chương trình “Giá trị sống”. Đây là một chương trình vừa đi tuyên truyền về ý thức, kỹ năng sống, vừa làm điều dưỡng cho người nghiện ma túy ở các trung tâm. Duyên nghiệp cai nghiện ma túy cũng bắt đầu bén rễ với bà Hòa từ dạo ấy.
 
“Là công việc có phần hơi bất tiện với phụ nữ, nhưng càng làm thì càng thấy mình như có duyên nghiệp với nó. Trong sâu thẳm những con người lầm lỗi này là mỗi số phận và cuộc đời riêng. Mỗi người mỗi cảnh, nhưng đa phần là đáng thương hơn đáng trách. Muốn theo nghiệp này thì cần lắm một chữ tâm, chúng ta nên xem họ như là một bệnh nhân, đừng xem họ là phạm nhân. Làm công tác cai nghiện mà không có chuyên môn, kinh nghiệm thì rất nguy hiểm” – Bà Hòa tâm sự. 
 
Untitled 30
Giám đốc Hà Thị Mỹ Hòa
 
Khởi nghiệp là một cô giáo dạy cấp 2, vậy mà thoáng một cái bà đã trải qua ngót 20 năm trong nghề cai nghiện. Nợ đời là vậy, nhưng cũng có rất nhiều cuộc đời lầm lỡ nợ bà một chữ tình. Đó là cái tình của người cô, người thầy, và hơn thế nữa là người mẹ. Gần 20 năm cống hiến với nghề, trải qua nhiều trung tâm lớn nhỏ, đã có không biết bao nhiêu người gọi bà là “má”. Có người giờ là thạc sĩ, kỹ sư, giám đốc… vẫn quay về tìm “má” Hòa như là một ân nhân không thể nào quên. Những tình cảm chân thành này, chính là nguồn động lực lớn nhất để bà Hòa tiếp tục cống hiến cho đời như một cánh chim không mỏi.
 
Đến hành động
 
Tâm nguyện cả đời của bà Hà Thị Mỹ Hòa là “giúp người nghiện ma túy tìm lại chính mình”. Bằng tất cả khả năng, cũng như sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, cùng các cơ quan chức năng, bà đã xây dựng thành công TTLHN. Ngày 30/1/2013 Trung tâm đã được Bộ LĐTBXH cấp phép hoạt động. TTLHN được thiết kế, xây dựng theo mô hình chuẩn Quốc gia (với diện tích trên 2000m²). Đây là một mô hình khép kín, an toàn, sạch đẹp, rất phù hợp cho người cai nghiện ma túy. Đội ngũ y, bác sĩ cũng được bà tinh chọn kỹ. Phương pháp điều trị của TTLHN được áp dụng theo phác đồ của Bộ Y tế. Quy trình cũng như thủ tục cai nghiện rõ ràng, khoa học. Có tận mắt tham quan và làm việc với những con người nơi đây mới hiểu hết được sự tận tụycủa TTLHNđối với người bệnh như thế nào.Trên cả sự đầu tư về mọi mặt, cái mà chúng tôi cảm nhận được là một tấm lòng và nhiệt huyết cống hiến.
 
Trung tá Vũ Đình Chiến, trưởng Công an thị trấn Trảng Bom cho biết: “Trung tâm của chị Hòa được thành lập trên cơ sở pháp lý đầy đủ, mặc dù người đến cai chưa nhiều, nhưng nhìn chung cách thức hoạt động là khá tốt”. Có thể thấy một người phụ nữ đã có tuổi như bà Hòa thì đâu còn mưu cầu gì danh lợi. Huống chi bà cũng đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống phồn hoa chốn Sài thành để về “bám trụ”một nơi “đất cày lên sỏi đá”.... Có chăng những việc mà bà đã và đang làm là vì nhân, vì một xã hội ngày càng khỏe mạnh và văn minh.
 
Lâm Nguyên – Dư Phong
(Theo báo Nhà báo và Công Luận)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây