Morphin có phải ma túy không? Cách cai nghiện Morphin hiệu quả

Morphin là một thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid , được chiết xuất từ cây thuốc phiện có tác dụng giảm đau trong các trường hợp cấp và mạn tính. Do vậy xét về mặt bản chất, Mocphine cũng là một chất ma túy.

Tác dụng của morphin

Morphin là một loại thuốc giảm đau gây ngủ thường được sử dụng giúp làm dịu cơn đau nặng có tác động trong não để thay đổi cách cơ thể bạn cảm nhận và phản ứng với cơn đau.

Nguyên do là Morphine có thể gây ức chế vỏ não và các trung khu ở gian não, ức chế cảm giác đau một cách đặc hiệu và chọn lọc thông qua hoạt hóa (được gọi là đồng vận) các thụ thể chất gây nghiện đặc biệt là thụ thể μ có ở tủy sống và các trung tâm thần kinh trên tủy khác, có thể giúp người bệnh giảm đau, buồn ngủ.

Tác hại của morphine

Việc sử dụng morphin phải được thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ bởi hậu quả của việc sử dụng morphin bừa bãi rất nguy hiểm cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc cấp hoặc gây nghiện nếu dùng trong thời gian dài.

Các biểu hiện của ngộ độc cấp do sử dụng morphin quá liều hoặc cơ thể phản ứng với morphin xuất hiện rất nhanh: người bệnh thấy nặng đầu, chóng mặt, miệng khô, mạch nhanh và mạnh, buồn nôn và nôn.

Sau các biểu hiện đó người bệnh ngủ ngày càng sâu, đồng tử co nhỏ và mất phản ứng với ánh sáng. Thở chậm, nhịp thở không đều, có thể gây tử vong nhanh trong vài phút sau tiêm hoặc 1 – 4 giờ sau uống trong trạng thái ngừng thở, mặt tím xanh, thân nhiệt hạ, đồng tử giãn và trụy mạch. Nếu bệnh nhânhôn mê kéo dài có thể chết vì viêm phổi.

>>  90 phút căng thẳng ngăn chặn học viên vỡ trại cai nghiện

Do vậy, khi bệnh nhân sử dụng morphin có các triệu chứng này gia đình cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện, tùy theo điều kiện trang bị để áp dụng các biện pháp đảm bảo thông khí thích hợp, kết hợp với truyền dịch và dùng thuốc giải độc naloxon.

Ngoài trường hợp ngộ độc cấp tính do sốc thuốc, bệnh nhân dùng morphin cũng có thể bị ngộ độc mạn tính với các triệu chứng là tình trạng quen thuốc và nghiện thuốc bởi morphin cũng là một chất ma túy.

Morphin cũng là chất ma túy

Morphin có thành phần được chế biến từ thuốc phiện vì vậy sử dụng morphin có thể tạo ra một cảm giác lâng lâng, khoái cảm, lạc quan, yêu đời, nhìn màu sắc thấy đẹp, nghe tiếng động thấy dễ chịu, mất cảm giác đói, hết buồn rầu sợ hãi.

Cũng như các loại ma túy khác, sử dụng Morphin cũng có thể gây ra một số phản ứng cai khi ngưng thuốc như buồn nôn và nôn, táo bón, ức chế thần kinh, co đồng tử, bí đái, ức chế hô hấp, ngứa, toát mồ hôi, lú lẫn, ác mộng, ảo giác, co thắt túi mật, co thắt phế quản…

Sử dụng morphin trong thời gian dài có thể gây nghiện. Người nghiện morphin thường có biểu hiện rối loạn về tâm lý, lười biếng, ít chú ý vệ sinh thân thể. Hay bị táo bón, co đồng tử, mất ngủ, chán ăn, sút cân, thiếu máu, khả năng đề kháng kém, vì vậy họ dễ bị tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

>>  Chất gây nghiện Heroin

Sử dụng Morphin đúng cách

Morphin là chất gây nghiện và có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu sử dụng quá liều, do vậy người dùng Morphin để giảm đau cần sử dụng số liều lượng thuốc chính xác theo quy định, không bao giờ dùng morphine số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn không nên nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ một viên thuốc morphine mà khi uống hãy nuốt cả viên thuốc. Khi đó thuốc sẽ có tác dụng từ từ trong cơ thể. Nghiền nát thuốc sẽ rồi nuốt sẽ khiến lượng thuốc lớn được phát tác cùng lúc.

Morphin là chất gây nghiện vì thế nếu bạn đang sử dụng morphin lâu dài thì không nên dừng đột ngột bởi có thể sẽ xuất hiện hội chứng cai nghiện khó chịu. Khi đó bạn hãy tìm đến các nhân viên y tế để được tư vấn. Nếu muốn dừng thuốc, bạn hãy sử dụng thuốc với liều lượng nhỏ và giãn thời gian sử dụng thuốc trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Khi đang sử dụng morphin, bạn không nên dùng rượu bia hoặc các chất kích thích khác bởi nó có thể gây nên tác dụng phụ dẫn đến tử vong. Morphin cũng gây phản ứng đến hệ thần kinh khiến bệnh nhân bị trì độn, phản ứng kém nên tốt nhất sau khi dùng thuốc bạn không nên lái xe hoặc điều khiển các thiết bị máy móc khác để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Cai nghiện Morphin

Để cai nghiện morphin, người nghiện cần được cách ly, kết hợp giữa lao động chân tay với tâm lý liệu pháp và dùng thuốc. Hiện nay có nhiều thuốc có thể sử dụng để hỗ trợ cai nghiện morphin, ví dụ như thuốc cai nghiện Bông Sen được bào chế 100% từ thảo dược thiên nhiên, có tác dụng cắt cơn nhanh, nhẹ nhàng, không gây đau đớn, vật vã.

>>  Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy

Cũng giống như các chất ma túy khác, người nghiện morphin sau khi cai nghiện cũng có thể bị nghiện lại vì vậy gia đình và xã hội cũng cần quan tâm đến bệnh nhân, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng, tạo môi trường sống, môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh, vui vẻ đề giảm nguy cơ tái nghiện cho bệnh nhân.

 

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐỒNG NAI