Lối thoát nào dành cho những người nghiện ma túy đá?

Ma túy đá đang là nỗi ám ảnh cho bản thân người nghiện, người thân và cả những người xung quanh. Vậy đâu mới là lối thoát cho những người nghiện ma túy đá?

Những ngày gần đây, vụ án mạng liên quan đến ma túy đá và cái tên Châu Việt Cường đã nổi lên khắp các trang mạng xã hội. Cướp đi mạng người trong cơn phê “thuốc” khiến dư luận thêm một phen bàng hoàng, hoang mang về những kẻ “ngáo đá”. Bạn đã biết gì về ma túy đá? Làm sao để tránh rơi vào tình cảnh như Châu Việt Cường? Đâu là lối thoát cho những người phê thuốc? Làm gì để bảo vệ bản thân khi gặp “ngáo đá”? Chắc hẳn đó là những điều bạn đang băn khoăn.

Những cơn say “thuốc” tạo ra những hưng phấn nhất thời. Tim đập nhanh, ảo giác cuốn lấy người mới dùng xong ma túy đá. Có những hoang tưởng gây chết người giống như vụ án Châu Việt Cường mới xảy ra gần đây. Đã sử dụng ma túy đá, không cai nghiện sớm thì chỉ có thể chờ nó bào mòn cơ thể, bào mòn sự sống, trở thành sự tàn tạ để người khác khi nhìn vào đó, có một cái nhìn ghẻ lạnh mà xót xa.

Bạn biết gì về ma túy đá?

Ma túy đá là hóa chất tổng hợp từ thuốc kích thích amphetamine, có tên khoa học là methamphetamin (trước đây còn xuất hiện với tên dược phẩm là Methedrine nên còn được gọi tắt là Met). Ma túy đá được xếp vào loại ma túy gây kích thích hệ thần kinh trung ương.

Do tác động đến chức năng “sinh serotonin” của não mà ma túy gây nên hội chứng gọi là “hội chứng serotonin” (serotonin syndrome) gây thay đổi cách cư xử, thái độ, thuốc lắc còn gây tăng thân nhiệt (người nóng lên như bị sốt).

Biểu hiện của những người nghiện ma túy đá thường là đồng tử mắt mở rộng, da nhăn, nhiều mụn trứng cá lở loét trên cơ thể, miệng khô, hơi thở có mùi, hay bị chảy máu mũi, sụt cân, ngủ không ngon giấc, có quầng mắt thâm, mùi mồ hôi khai, thường có những ảo giác… Đây là chỉ là một vài biểu hiện dễ thấy của người nghiện ma túy đá. Nếu không tìm ra lối thoát cho những người nghiện ma túy đá, về lâu dài rất có thể gây nguy hiểm tính mạng người nghiện.

>>  Người sử dụng ma túy đá sẽ có những biểu hiện như thế nào?

“Thân tàn” bởi những cơn phê

Người sử dụng ma túy đá gây hại trước tiên cho chính bản thân họ. Thường xuyên sử dụng ma túy đá sẽ rơi vào tình trạng rối loạn hệ thống thần kinh, suy nhược cơ thể trầm trọng, rất hại cho sức khỏe. Khi sử dụng ma túy “đá” liều lượng và cấp độ cao, người dùng sẽ bị mất ngủ, chán ăn từ 3-7 ngày liên tục, nhạy cảm với âm thanh, tiếng ồn, nói nhiều, khả năng tập trung kém, diễn đạt không logic, nặng hơn sẽ nôn ọe, chóng mặt…

 

Những cơ phê thuốc đang bào mòn sức sống của người sử dụng ma túy đá. Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới hoang tưởng ảo giác, lo sợ, bị kích động, ên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, nói một mình, sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi. Người bị “ngáo đá” thường xuyên sống trong nỗi lo sợ và bị giày vò trong cơn thèm thuốc.

Sử dụng ma túy đá gây nguy hiểm cho người thân và những người xung quanh. Những phản ứng của người sử dụng ma túy đá dễ dẫn tới các hành vi nguy hiểm như phóng xe nhanh gây tai nạn, cào rách mặt mũi, đánh chém nhau, thậm chí phi người từ trên cao xuống đất. Có khi, những người xung quanh phải trả giá bằng mạng sống giống như cô gái bị nhét tỏi vào miệng trong vụ án của Châu Việt Cường vừa qua.

>>  Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện Lê Hà Nguyễn

Làm sao để thoát ra khỏi những “cơn phê”?

Người nghiện thuốc lệ thuộc cứ muốn tiếp tục dùng thuốc. Nếu không dùng thì cơ thể khó chịu không yên, Cơn thèm thuốc không được đáp ứng khiến người nghiện khó chịu, tìm mọi cách để dùng ma túy đá.

Đối với người mới sử dụng, tình trạng lệ thuộc vào thuốc ít nên dễ dàng cai nghiện, từ bỏ ma túy. Đối với những người thường xuyên sử dụng ma túy thì điều này rất khó khăn. Người nghiện ma túy đá chỉ có thể cùng với người thân kiên quyết cai nghiện, dùng các biện pháp khác nhau để cản trở việc dùng ma túy đá, cũng như sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện.

Để cai nghiện, người nhà nên đưa người bị nghiện đến các Trung tâm Sức khỏe thần kinh hoặc Trung tâm cai nghiện ma túy. Hoặc kết hợp sử dụng thuốc cai nghiện cùng các biện pháp kiềm chế cho người nghiện. Trên thị trường có một số loại thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện Cedemex, thuốc an thần kinh hoặc được nhiều người biết đến như thuốc cai nghiện Bông Sen…

Làm thế nào để bảo vệ bản thân khi gặp người “ngáo đá”?

Khi xác định người gần bạn bị nghiện ma túy đá như: Biểu hiện sự hoang tưởng, trong đó đặc biệt là những hoang tưởng thấy mình bị hại, bị giết, thân nhiệt tăng cao (sốt 40 – 41 độ), có những hành vi bất thường, mất kiểm soát như: nói lảm nhảm; la hét; đập phá; leo trèo; hung hãn… bạn nên dùng các biện pháp sau đây để bảo vệ bản thân.

 

Cố gắng bình tĩnh, thoát thân khi gặp người bị “ngáo đá”

  • Gọi điện thoại ngay cho cơ quan chức năng
  • Nếu đang trên đường thì hãy tránh xa đối tượng càng xa càng tốt
  • Khóa cửa nếu đối tượng ở trong nhà và cần đề phòng đối tượng có những hành vi nguy hiểm vì lúc này họ không thể nhận thức được ai kể cả người thân của mình.
  • Cất giấu những đồ vật, dụng cụ có thể gây nguy hiểm ra xa đối tượng này vì rất có thể họ sẽ sử dụng những đồ vật làm hung khí tấn công người xung quanh.
  • Hạn chế những tác động làm kích động tinh thần người ngáo đá và không tụ tập đông người xung quanh để xem.
>>  Giải mã hành vi 'ngáo đá' của kẻ phê ma túy

Những người thân nên sớm khống chế hành vi của người nghiện và đưa ngay đến Trung tâm sức khỏe và cai nghiện gần nhất. Trong những trường hợp khác như ở nơi công cộng, đông người, nếu gặp nguy hiểm bạn nên tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Nếu bị kẻ ngáo đá khống chế, không nên la hét mà cần bình tĩnh, hỏi han đối tượng và tìm cơ hội thoát ra.

Những người nghiện ma túy đá không chỉ gây hại cho bản thân, người nhà mà còn là nỗi hoang mang cho những người xung quanh. Hãy sống lành mạnh hơn, tránh xa ma túy đá và các chất  gây nghiện để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐỒNG NAI