Ma túy: sự thật phũ phàng - Phần 1: Thuốc lắc

Thứ hai - 01/02/2016 21:14

Thuốc lắc là tên lóng ngoài đường phố của loại thuốc Methylenedioxymethamphetamine (MDMA). Về cơ bản đây là loại thuốc kích thích có tác dụng gây ảo giác, thuốc lắc thường ở dạng viên (vậy mới có lối gọi theo kiểu nói lóng là “thuốc viên”) có rất nhiều màu khác nhau được định dạng bởi “dấu ấn”. Thuốc lắc E thường được dùng để nuốt, nhưng cũng có thể được nghiền nát ra hoặc để hít.

thuoc lac
Thuốc lắc (Ecstas,E, Ex, E n C, ec-xi, MDMA, XTC, trứng, bay bổng/ pingers, bích quy disco)

Hậu quả của thuốc

Chất kích thích trong thuốc lắc tăng hoạt động hệ thần kinh trung ương, các chất gây ảo giác có trong thuốc đồng thời ảnh hưởng tới khả năng nhận thức. Chất MDMA làm giảm ức chế và làm cho người dùng thuốc trở nên tỉnh táo hơn, nồng nàn hơn và xung động hơn. Thuốc lắc bắt đầu “ngấm” trong vòng 20 phút kể từ khi dùng thuốc, tạo khoái cảm lên đến tột đỉnh trong khoảng một giờ sau đó. Cảm giác có thể kéo dài tới tám tiếng, sau đó là lúc thuốc hết tác dụng có thể kèm theo mệt mỏi hoặc bực bội. Cảm giác vừa kể còn tác dụng mạnh hơn nữa nếu dùng thuốc này chung với các loại ma túy khác, kể cả rượu.

Hậu quả ngắn hạn

Thuốc lắc làm tăng huyết áp và nhịp mạch và làm tăng thân nhiệt. Người dùng mất cảm giác muốn ăn và bị đổ mồ hôi hột, thậm chí còn có thể bị ói mửa. Một số người có thể bị người quá nóng, những tác động phụ khác như là bị cắn chặt răng, nghiến răng, và dãn đồng tử rất hay xảy ra, cũng như cảm giác bồn chồn và mất ngủ trong lúc hết cơn. Dùng thuốc trong môi trường nóng nực, ẩm ướt (như ở các cuộc vui chơi gào thét hoặc ở nơi hầm hố rong rêu) có thể gây mất nước, và mặc dầu hiếm xảy ra nhưng có thể gây trụy tim và tử vong. Cũng có những ca được biết nhiều là những người bị mất nước nhiều quá rồi bị nhiễm độc nước dẫn tới não bị sưng não.

Tác dụng và nồng độ độc của mỗi viên thuốc rất khó đoán, làm cho khả năng bị lậm thuốc do quá liều rất dễ xảy ra

Hậu quả dài hạn

Mặc dầu hiện nay chưa có kết luận rõ ràng nhưng ngày càng có thêm các bằng chứng cho thấy liên tiếp sử dụng thuốc lắc sẽ có tác dụng như chất độc làm tổn thương thần kinh não. Những người dùng thường xuyên cho biết bị những triệu chứng trầm cảm (thí dụ như mệt mỏi kinh niên và tính tình thay đổi thất thường), kém khả năng tập trung và giảm trí nhớ. Đó là vì chất kích thích tố serotonin làm cho người có cảm giác khoan khoái trong não bị giảm do việc sử dụng thuốc lắc. Nghiên cứu trên thú vật cho thấy tình trạng giảm sút chất serotonin có thể kéo dài (tới ba năm) và đôi khi có thể kéo dài vĩnh viễn.

Điểm then chốt

Cũng giống như bất cứ các loại ma túy bất hợp pháp nào được sản xuất từ các phòng bào chế thô sơ sau vườn nhà, không chú trọng gì đến phẩm chất. Mặc dầu hoạt chất của thuốc lắc vốn phải là chất MDMA, nhưng phần lớn các viên thuốc lại không có thành phần này. Vì sao vậy? Tất nhiên là vì khó kiếm được nơi có những hóa chất cơ bản cần cho việc sản xuất và về mặt hóa học cũng không dễ tổng hợp được hợp chất này. Phần lớn những người sản xuất viên thuốc đều sử dụng các loại phương tiện thô sơ, họ cũng chẳng ngại gì mà không cắt giảm chi phí nếu có thể.

Hãy nhớ rằng, bất kể người ta nói gì hoặc nghĩ gì khi bán thuốc cho bạn dù đó là người buôn bán ma túy hoặc là chỗ bạn bè, khó mà tin được rằng người đó thật là biết được nguồn gốc xuất xứ của món hàng, nói gì đến việc có đủ thẩm quyền để bảo đảm về phẩm chất sản phẩm. Thường là những người này chỉ nhắc lại những điều họ được nghe từ ai đó là người đã đưa cho họ những viên thuốc ấy mà thôi. Tất cả những điều này chỉ có nghĩa là thay vì bạn mua hợp chất MDMA, thì có nhiều khả năng là bạn đã chuốc cho mình một tổng hợp gồm những chất Methampthetamine và các chất gây ảo giác tổng hợp, trong đó có cả chất Paramethoxyamphetamines (PMA). Các thành phần rẻ tiền khác được dùng để sản xuất viên thuốc lắc có thể gồm cả các chất như càphêin, chất ketamine (loại chất dùng để gây mê cho ngựa), chất paracetamol và ibuprofen.

Cần hết sức chú trọng kiểm soát lượng nước đưa vào người khi đã dùng thuốc lắc – uống quá nhiều nước cũng nguy hiểm như uống quá ít nước.

  • PMA – là loại ma túy dạng amphetamine trong đó có cả chất kích thích lẫn chất gây ảo giác và đôi khi được bán như là thuốc lắc hoặc được thấy có trong thuốc lắc. Tuy loại này cho công dụng chậm, nhưng nó lại mạnh hơn chất MDMA, bởi thế người ta thường cho là viên thuốc họ vừa nuốt “không phê” bèn làm thêm viên nữa, thế là bị quá liều. Đã có một số ca tử vong được biết vì nguyên nhân này.
  • Loại dầu gọi là dầu safrole, chiết từ rễ, vỏ và quả của cây sassafra được dùng để chế ra chất MDMA. Được biết việc sử dụng cây sassafra cho người là nguyên nhân gây hư hại gan vĩnh viễn và ung thư.
  • Trong thời gian từ 2000-2004, Hệ thống Dữ liệu Khám nghiệm tử thi trên toàn quốc ghi lại 112 ca tử vong liên quan đến thuốc lắc, trong số đó 46 phần trăm số ca tử vong có nguyên nhân chính là thuốc lắc.
  • Hội chứng serotonin có thể có nguyên nhân từ việc dùng thuốc lắc trong khi đang dùng các loại thuốc trị chứng trầm cảm, hoặc vì bị quá liều. Triệu chứng bao gồm lo lắng bồn chồn, nhức đầu, rối loạn tâm thần, rối loạn nhịp tim, co giật cơ bắp, và trong những trường hợp nặng là bị hôn mê và tử vong.

Nguồn: drugs.health.gov.au

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây