Hứa hẹn vắc-xin cai nghiện ma túy

Vắc-xin chống nghiện ma túy đã được đội ngũ các nhà nghiên cứu thuộc Weill Cornell Medical College (New York) lần đầu tiên phát triển.

Công trình mới nhất về vắc-xin này được trình bày ngày 12/6/2012 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học hạt nhân, tổ chức tại bãi biển Miami, Mỹ.

Đây là loại vắc-xin đầu tiên sử dụng các loại virus vô hại để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể trước một phân tử giống như cocaine. Từ đó, sản xuất ra kháng thể cocaine.

Vắc xin cai nghiện sẽ mở ra hy vọng mới cho người sử dụng ma tuý
Vắc xin cai nghiện sẽ mở ra hy vọng mới cho người sử dụng ma tuý

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm thành công trên chuột và khỉ. Bốn tháng sau khi tiêm vắc xin, những con khỉ đã dần cai nghiện được.

Loại vắc-xin thứ hai sử dụng phương pháp gen trị liệu. Các nhà khoa học đã tiêm một loại virus vào các tế bào gan của chuột. Từ đó, các tế bào này bắt đầu sản xuất ra các kháng thể chống cocaine.Trong cả hai trường hợp, các kháng thể được tạo ra bởi cả hai loại vắc-xin đều làm việc một cách rất hiệu quả và nhanh chóng, đủ để tìm ra ma túy khi nó xâm nhập vào hệ thống. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì tính gây nghiện của ma túy là do hiệu ứng sinh lý được tạo ra trong não. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tác dụng cai nghiện của vắc-xin kéo dài ít nhất 17 tuần.

Hiện, nhóm nghiên cứu vẫn đang làm việc để kiểm tra độc tính của vắc-xin khi thử nghiệm ở động vật, trước khi họ có thể chuyển sang thử nghiệm trên người. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành thử nghiệm vắc-xin này ở người trong năm sau.

>>  Hướng Dẫn Nhanh (Dành cho Bác Sĩ Lâm Sàng) Cắt Cơn Cai Nghiện Và Điều Trị Lạm Dụng Chất Gây Nghiện

N.Nam