Lịch sử ra đời và sự hình thành trung tâm cai nghiện ma tuý tư nhân Lê Hà Nguyễn

Là một người con của đất nước Việt Nam được sinh ra và lớn lên trên quê nghèo Hà Tĩnh, lại được đào tạo dưới mái trường Xã hội chủ nghĩa, tôi sớm ý thức được những quan điểm sống tốt đẹp cho xã hội, noi gương cha anh đi trước đã hi sinh thân mình cho đất nước cũng chỉ mong muốn cho đất nước Việt Nam phồn thịnh, ấm no.

Là một y sỹ đa khoa đang làm việc tại Đồng Nai, để thực hiện ý nguyện của mình tôi đã bỏ một tương lai tươi sáng đang chờ đón mình với công việc hiện tại. Lên Thành phố Hồ Chí Minh và rất may mắn như một cái “duyên” như thuyết nhà Phật vẫn nói, tôi được nhận vào làm việc tại một trung tâm cai nghiện. Những tháng ngày cống hiến với những đam mê và không ngừng học hỏi và nâng cao kinh nghiệm. Tôi trực tiếp là người chăm sóc và chữa trị cho các em. Càng tiếp xúc nhiều với các em, tôi càng đồng cảm với các em hơn, cảm thấy các em đáng thương hơn là đáng trách. Các em đa phần cũng chỉ là nạn nhân của cơn lốc “thị trường”. Nghe các em tâm sự tôi mới thấy được sự kinh khủng thật sự của ma tuý. Ma tuý đã làm băng hoại những giá trị đạo đức xã hội và lối sống của biết bao nhiêu thế hệ thanh niên. Một thế hệ sẽ làm chủ đất nước trong tương lai với một sức mạnh cường tráng, thế nhưng vì ma tuý, cái thế hệ đó ngày càng ủ rũ, bi quan và tuyệt vọng trong trại cai nghiện. Bằng mọi giá, bằng tất cả tình thương yêu, chúng ta phải có hành động để vực dậy niềm tin vào tương lai nơi các em

Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước với mục tiêu “3 giảm” và cần giảm và xoá hẵn sự lây lan của tệ nạn ma tuý trong xã hội, để góp phần mình vào việc xây dựng một môi trường văn hoá lành mạnh. Trong suốt thời gian công tác tại trung tâm cai nghiện tôi đã nghĩ mình cần phải làm gì để giúp các em quay trở về với giá trị đích thực của mình. “Mọi con đường đều đưa ta về La mã”, Chân lý thì chỉ có một. Mọi hành động đều mong muốn đến một mục đích chung là giúp người nghiện bỏ được ma tuý. Mỗi cơ sở cai nghiện đều có điểm mạnh và yếu riêng. Những tháng ngày đó, tôi tham quan học hỏi kinh nghiệm không biết bao nhiêu cơ sở cai nghiện khác. Từ “Làng Bình Minh, Đức Thanh Tâm, Cai nghiện Thanh Đa…” và thậm chí những trung tâm cai nghiện 06 trực thuộc nhà nước khác.  Tôi đã quyết định thành lập một cơ sở cai nghiện tự nguyện nhằm mục đích như đã nói trên. Cơ sở này sẽ: Giúp các đối tượng nghiện ma tuý tìm lại mình. Đó chính là tôn chỉ cũng như mục tiêu mà chúng tôi đã đặt ra.

Từ đó cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện Lê Hà Nguyễn ra đời với sự ủng hộ của người thân và bạn bè. từ công sức, đến tiền bạc. Bắt đầu hoạt động từ đầu Xuân, toạ lạc tại mãnh đất Tổ 5 Khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai. Cơ sở chúng tôi được thiết kế trên mô hình khép kín, có độ an toàn, sạch sẽ, thoáng mát. Khu vực cắt cơn đảm bảo và sau khi cắt cơn các học viên sẽ được chuyển sang giai đoạn mới. Với cơ sở vật chất có sân chơi rộng rãi, hồ bơi, khu thể dục thể hình, karaoke ….  giúp các em mau chóng phục hồi sức khoẻ cũng như thể chất… Trong quá trình thẩm tra để cấp phép. Khi tham quan cơ sở vật chất của chúng tôi. Bà Lê Thị Hà, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn Xã hội / Bộ Lao động Thương Binh xã hội đã thốt lên: “Nếu không có cái tâm trong công tác cai nghiện phục hồi thì không thể nào làm được một mô hình khép kín và đạt chuẩn như thế này”. Và sau chuyến thẩm tra ấy, Cơ sở cai nghiện ma tuý Lê Hà Nguyễn chính thức được cấp phép hoạt động cai nghiện theo quyết định số : 08/BLĐTBXH-GPHĐCNMT cấp ngày 30 tháng 01 năm 2013 do thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm ký.

Qua hơn một năm dày công xây dựng và hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết cho hoạt động theo quy định. Bản thân tôi đã phải cố gắng hết sức và có lẽ sẽ không có cơ sở cai nghiện tự nguyện Lê Hà Nguyễn hôm nay nếu như không có sự giúp đỡ của người thân bạn bè và đặc biệt là sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành trong tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan cấp Bộ. Để tỏ lòng biết ơn và không phụ sự giúp đở của các quý ân nhân, cơ quan đoàn thể các cấp chính quyền tôi xin hứa sẽ điều hành cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện Lê Hà Nguyễn trong sạch vững mạnh với tôn chỉ “Tất cả vì người bệnh”. “Tất cả vì sự đoạn tuyệt ma tuý của người bệnh”. Giai đoạn đầu tôi xây dựng thực hiện mô hình cắt cơn + giải độc và phục hồi sức khoẻ cho người nghiện. Trong giai đoạn này sẽ được lồng ghép thêm phần phục hồi hành vi nhân cách. Tư vấn uống thuốc chống tái nghiện khi hoà nhập cộng đồng. Bên cạnh đó trung tâm còn định hướng xây dựng mô hình dạy nghề cho các học viên để sau khi hoà nhập các bạn có thể có việc làm với nghề đã được học, giúp đoạn tuyệt hẵn với ma tuý.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn các cơ quan ban ngành Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai, cơ quan các cấp Bộ đã ủng hộ và hỗ trợ cho tôi hoàn thành được ý tưởng và tâm nguyện của mình.

Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào

Thay mặt cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện Lê Hà Nguyễn

 

Hà Mỹ Hoà
null

Hà Mỹ Hòa

Giám đốc

Tel: 0975 618 234

Tư vấn cai nghiện

Mr. Đinh Xuân Nam
Tel: 0966.322.299
Hotline: 02516.515.869

Giới thiệu

Quy trình & thủ tục