Con đường mới ta đi – Sách hướng dẫn từ bỏ Heroin

Được sự cho phép của Trung tâm Thanh thiếu niên Cabramatta tại Úc, với sự tài trợ của Kế hoạch Hỗ trợ Khẩn cấp cho Phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI/Vietnam) đã chỉnh sửa, cập nhật và tái bản tài liệu này dựa trên bản tiếng Việt được in ấn và phân phát bởi Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam/ Hội Chữ Thập Đỏ Úc để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của Việt Nam.

Lời cảm ơn

Cuốn sách này được biên soạn lại dựa trên tài liệu gốc của Trung tâm Thanh thiếu niên Cabramatta tại Úc và Trung tâm Rượu và Ma túy Turning Point năm 1998, nhằm cung cấp thông tin cho tất cả những người đang muốn tìm hiểu về cách từ bỏ Heroin, bao gồm những người sử dụng Heroin, gia đình và bạn bè họ.

Một phần của tài liệu gốc được biên soạn từ cuốn “Vượt qua chặng đường từ bỏ Heroin” của Trung tâm Rượu và Ma túy Turning Point, 1996. Hội chữ thập đỏ Úc/Hội chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức đầu tiên đã dịch và biên tập lại tài liệu gốc cho phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Do nhu cầu của độc giả với tài liệu lớn trong khi số lượng in có hạn, được sự đồng ý của Trung tâm Thanh thiếu niên Cabramatta tại Úc, Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI/ Vietnam) đã điều chỉnh một số nội dung, hình thức và cập nhật cách dùng từ ngữ của tài liệu cũ cho phù hợp hơn với ngôn ngữ và bối cảnh văn hóa Việt Nam hiện tại để tái bản.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Trung tâm Thanh thiếu niên Cabramatta tại Úc đã cho phép chúng tôi tái bản cuốn sách này và cảm ơn các tổ chức và cá nhân đã đóng góp xây dựng nội dung cuốn sách.

1. Lời giới thiệu

Cuốn sách nhỏ này được soạn thảo với mục đích giúp đỡ cho những ai có ý định từ bỏ Heroin. Cuốn sách được hoàn thành với sự đóng góp về tài chính và kỹ thuật của Trung tâm Rượu và Ma túy Turning Point (Alcohol & Drug Centre Inc) bang Victoria, Australia và Trung tâm Thanh thiếu niên tại Cabramatta, Australia.

Chúng tôi đã dành rất nhiều công sức để thu thập tài liệu, cũng như tham khảo ý kiến phụ huynh, các bạn trẻ đã và đang tìm cách từ bỏ Heroin, nhân viên phụ trách thanh thiếu niên, nhân viên xã hội, nhân viên y tế,… với hy vọng đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về việc từ bỏ Heroin.

Chúng tôi cũng hy vọng các bạn trẻ hay các bậc phụ huynh sẽ đọc kỹ cuốn sách này và coi nó là một tài liệu hữu dụng nhằm giúp đỡ các bạn trẻ trong chặng đường từ bỏ Heroin đầy khó khăn.
Nhiều từ ngữ dùng trong cuốn sách này rất thông dụng trong nhóm người sử dụng ma túy, nhưng rất có thể lại không được sử dụng rộng rãi với mọi người. Do đó, chúng tôi lập một bảng giải thích từ ngữ ở cuối sách.

Trong quá trình từ bỏ Heroin, các bạn có thể gặp phải nhiều khó khăn, vì vậy ở phần sau của cuốn sách này, các bạn sẽ thấy một số địa chỉ các trung tâm hỗ trợ cho người sử dụng ma túy. Khi cần thiết, các bạn có thể liên hệ những trung tâm này để nhờ giúp đỡ.

Nguyễn Văn Luật
Cán bộ cao cấp về rượu và ma túy
Đội thanh niên Cabramatta

2. Chuẩn bị trước khi tự cắt cơn Heroin

Trước khi bắt đầu tự cắt cơn Heroin, bạn nên sắp xếp một số công việc quan trọng cần làm như sau:

 • Tìm một nơi yên tĩnh
 • Đề nghị người thân và bạn bè xung quanh giúp đỡ
 • Gặp các tư vấn viên về rượu và ma túy.

2.1 Tìm một nơi yên tĩnh

Bạn hãy tìm một nơi yên tĩnh, tránh xa những người, cảnh vật, dụng cụ làm gợi nhớ đến giai đoạn đang sử dụng ma túy.

Bạn có thể đến nhà người thân hay bạn bè. Nơi này phải là nơi bạn không thể sử dụng Heroin và không ai có thể tìm thấy bạn.

Bạn cũng có thể ở nhà nếu muốn nhưng phải tự nhắc nhở bản thân là sẽ không hút hay chích Heroin nữa. Bạn có thể đổi số điện thoại để tránh bị bạn bè tìm kiếm. Tuy nhiên, đổi số điện thoại chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.

Bạn phải quyết tâm không lưu trữ Heroin trong nhà trong thời gian đang cai.

Khi bạn đang muốn tự cắt cơn Heroin mà xung quanh vẫn có người đang sử dụng thì việc bạn tự dừng sử dụng Heroin càng khó khăn. Bạn nên làm theo những lời khuyên ở trên để tránh xa những bạn bè hay những nơi dễ khiến cho bạn muốn dùng Heroin trở lại.

 

2.2 Đề nghị người thân và bạn bè xung quanh giúp đỡ

Bạn hãy tìm đúng người có thể giúp bạn trong quá trình cắt cơn Heroin. Người này sẽ dành thời gian chăm sóc và giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn gặp phải khi cắt cơn.

Trước khi bắt đầu cắt cơn, bạn hãy ghi ra danh sách những người có thể giúp đỡ bạn (ba, mẹ, cô, dì, chú bác, bà con thân thuộc hay những người bạn thân).

Bạn cần tránh xa những người thường cung cấp Heroin cho bạn hoặc những người trước đây cùng sử dụng Heroin với bạn.

Một người bạn tốt, một bác sỹ, hay một nhân viên hỗ trợ xã hội là người có thể giúp bạn rất nhiều trong thời gian cắt cơn. Nếu cần thiết, bạn nên nhờ một ai đó giúp bạn trả lời điện thoại hay mở cửa khi có khách để bạn không bị làm phiền.

Chú ý: Phải giữ liên lạc với các nhân viên y tế hỗ trợ điều trị cắt cơn Heroin hay nhân viên hỗ trợ xã hội vì họ sẽ giúp đỡ được bạn rất nhiều trong thời gian cắt cơn.

Hãy lập một danh sách như sau:

Tên của những người giúp đỡ Thông tin liên lạc (ĐT, ĐC, Email)
…… ……
…… ……
…… ……

Khi viết xong danh sách, bạn nên giải thích cho những người trong danh sách biết quyết định của bạn về việc từ bỏ Heroin và những việc mà họ có thể giúp bạn. Tốt hơn hết là bạn nên đưa cuốn sách này cho họ để họ biết cách giúp bạn trong thời gian bạn cắt cơn.

2.3 gặp các tư vấn viên về rượu và ma túy

Các tư vấn viên này sẽ giúp bạn trải qua thời gian cắt cơn dễ dàng hơn và thành công trong việc lập kế hoạch cho những việc bạn muốn làm sau khi cắt cơn.

Khi đi gặp các tư vấn viên/ nhân viên hỗ trợ xã hội, bạn nên chỉ tập trung vào việc cắt cơn và lập kế hoạch chi tiết để cắt cơn. Bạn không cần thiết phải suy nghĩ về những lý do khiến mình dùng Heroin. Những chuyện đó có thể trao đổi sau khi bạn đã cắt cơn thành công.

Nhiều khi bạn nghĩ mình không cần ai tư vấn hay giúp đỡ trong thời gian cắt cơn. Tuy nhiên, nếu không có sự giúp đỡ, việc cắt cơn Heroin của bạn sẽ càng khó khăn.

Hiện nay có một số tư vấn viên chuyên về điều trị lạm dụng ma túy đã được đào tạo để hỗ trợ tư vấn cho bạn trong lúc điều trị. Thông tin liên hệ chi tiết ở phần cuối cuốn sổ này (từ trang 27 đến trang 29).

>>  Mọi sinh hoạt của cơ sở từ năm 2016 - 2020

Sau khi cắt cơn xong, bạn vẫn nên tiếp tục đến các tư vấn viên này để được tư vấn.

3. Cắt cơn Heroin

3.1 Bạn sẽ bị vật vã ra sao?

Qua một quá trình sử dụng Heroin, cơ thể bạn đã quen dần với lượng Heroin vẫn thường dùng. Đến lúc ngừng sử dụng, cơ thể bạn cảm nhận sự thay đổi và vì thế thấy khó chịu trong lúc cắt cơn. Hiện tượng này thường được gọi là “vã”.

Các bạn đang cai Heroin sẽ có các cơn vã giống nhau, mặc dù thời gian và mức độ trầm trọng có khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng Heroin với liều lượng lớn và thường xuyên thì thời gian bạn bị vã sẽ lâu hơn.

3.2 Những biểu hiện thường gặp (hội chứng cắt cơn)

Bản tóm tắt dưới đây sẽ giúp bạn theo dõi các cơn đau và biểu hiện khó chịu của cơ thể. Bạn hãy theo dõi từng ngày một, đọc kỹ các triệu chứng và tìm hiểu thêm cách xử lý trong phần 4 của cuốn sách này.

[table id=4 /]

3.3 Ăn uống, đi vệ sinh và nôn

Trong thời gian đang điều trị cắt cơn Heroin, bụng bạn sẽ bị đau. Lúc đầu, bạn sẽ chán ăn và có cảm giác buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Bạn hãy chăm sóc cơ thể kỹ lưỡng và đọc kỹ những phần hướng dẫn dưới đây:

 • Tránh ăn nhiều trong một bữa – cố gắng ăn ít và chia ra thành nhiều bữa, tránh ăn một lần nhiều thức ăn vì như thế bạn sẽ rất dễ bị nôn.
 • Tránh ăn nhiều thịt hay những thức ăn có nhiều dầu/mỡ. Nên ăn những thức ăn như bánh mỳ, xà lách, canh, sữa chua, rau và trái cây. Nếu bị nôn, bạn không nên ăn cơm hay thịt mà nên ăn cháo hay canh.
 • Uống nhiều nước – ít nhất 2 lít mỗi ngày. Bạn có thể uống ít mỗi lần nhưng nên uống nhiều lần trong ngày.
  Nước có tác dụng thải các chất độc ra ngoài cơ thể.
  Tránh uống rượu vì rượu sẽ làm hại dạ dày và làm cơ thể bạn thêm thiếu nước.
  Tránh uống những thức uống có ga như Coca Cola hay bia… vì chúng làm bạn khó tiêu hóa hơn và dễ làm bạn nôn.
 • Thuốc tây – một vài loại thuốc tây có thể làm bạn bớt khó chịu trong thời gian cắt cơn.
  Maxolon hay Primpéran có thể giúp bạn giảm nôn (bạn nên uống trước khi ăn nửa tiếng) Loperamide có thể giúp bạn bớt tiêu chảy.
  Bạn sẽ bị đau bụng trong vài ngày. Thuốc Buscopan có thể giúp giảm cơn đau bụng.
  Lưu ý: Bạn nên đến bác sỹ để được kê đơn cho những loại thuốc này.

Bạn nên nhớ:

Nếu: Bạn uống thuốc chống nôn mà không khỏi
Hay: Vẫn đau bụng sau khi uống thuốc
Thì: Bạn hãy đến bác sỹ để khám và xin đơn thuốc khác.

Thông thường những triệu chứng này sẽ mất dần sau vài ngày, sức khỏe của bạn sẽ được ổn định hơn.

3.4 Những cơn đau nhức trong thời gian điều trị cắt cơn

Bạn thường cảm thấy đau nhức hay dòi bò ở lưng, tay và chân. Thông thường bạn sẽ có cảm giác này trong tuần lễ đầu, nhưng sau đó những chúng sẽ giảm dần. Để giảm những cơn đau này bạn có thể:

 • Tắm nước ấm hay xông hơi. Nếu được, bạn có thể cho chút muối thuốc hay dầu thuốc như dầu cù là vào nước để tắm.
 • Đấm bóp nhẹ vào những chỗ đau nhức. Những người thân hay bạn bè có thể giúp bạn làm điều này.
 • Tập những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe hay chơi những môn thể thao mà bạn thích. Bạn không nên tập quá độ và tránh tập những động tác đòi hỏi nhiều sức lực.

Một vài loại thuốc có thể dùng để trị nhức mỏi sau khi chơi thể thao là dầu xoa bóp Salonpas hay dầu cù là…

3.5 Khó ngủ

Khó ngủ, ngủ hay mơ, đổ mồ hôi, thức giấc vào lúc nửa đêm hay thức giấc sớm thường xảy ra trong thời gian điều trị cắt cơn. Thường phải mất vài tuần thì giấc ngủ của bạn mới trở lại bình thường, hoặc có thể lâu hơn nếu bạn dùng Heroin trong nhiều năm.

Thuốc ngủ có thể giúp bạn ngủ được và tinh thần bớt căng thẳng. Một số loại thuốc mà bác sỹ thường kê cho bạn là MorindaRotunda.

Nên nhớ, thuốc ngủ chỉ giúp bạn tạm thời trong một thời gian ngắn khi đang cắt cơn. Thuốc không phải là giải pháp tốt nếu dùng lâu dài.

Sau khi cắt cơn bạn vẫn có thể tiếp tục mất ngủ. Bạn nên tập các phương pháp trong phần 3.4 hay mục dưới đây để dễ ngủ hơn.

Việc dùng thuốc ngủ kéo dài (quá 1 tuần lễ) có thể làm bạn chóng mặt, mờ mắt và khô miệng. Bạn cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ khi sử dụng thuốc ngủ.

Chú ý: Không lạm dụng thuốc ngủ vì chúng cũng có thể gây nghiện.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN DỄ NGỦ

 1. Chỉ nằm xuống giường khi bạn cảm thấy thật buồn ngủ.
 2. Không nên đọc sách, xem tivi, ăn hay nằm trằn trọc trên giường. Nếu bạn thấy đọc sách hay xem ti vi có thể giúp bạn dễ ngủ thì nên làm nhưng không nên quá lâu.
 3. Nếu trong 30 phút mà bạn không thể ngủ được thì nên ngồi dậy đi qua phòng khác, làm một việc gì đó như đọc sách, xem ti vi, nghe nhạc hay nói chuyện với người thân. Nếu thấy buồn ngủ, bạn trở về phòng và lên giường ngủ. Sau 30 phút mà bạn vẫn không ngủ được thì nên ra khỏi phòng và lặp lại bước trên.
 4. Nên thức dậy đúng giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần, cho dù đêm trước thức khuya. Làm như vậy sẽ giúp cho cơ thể bạn tạo lập thói quen đi ngủ và dậy đúng giờ.
 5. Không nên ngủ trưa quá dài hay ngủ quên khi xem ti vi vì làm như vậy sẽ khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.
 6. Tập các phương pháp tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu (xem trang 17).
 7. Nên tập thể dục trong ngày để cơ thể của bạn mệt mỏi và dễ ngủ hơn.
 8. Tránh lo lắng và suy nghĩ vẩn vơ khi đã lên giường đi ngủ.
 9. Tránh dùng những chất kích thích như cà phê hay thuốc lá vào ban đêm và không nên dùng nhiều các chất này trong ngày.
 10. Không nên uống rượu. Rượu có thể làm bạn ngủ nhưng có hại cho sức khỏe của bạn. Nên uống sữa nóng hay trà thảo dược như actiso để giúp bạn ngủ dễ hơn.

3.6 Giải trí tạo cảm giác thoải mái trong thời gian cắt cơn

Bạn thường dễ nổi nóng và giận dữ trong thời gian điều trị cắt cơn. Vì thế, điều quan trọng là bạn phải tập cho mình có tinh thần thoải mái và thư giãn.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn:

 • Xem ti vi, xem phim
 • Nghe nhạc nhẹ
 • Đi tắm hay xông hơi
 • Đi bơi
 • Tập thể dục
 • Đi dạo phố
 • Đọc sách
 • Tập thái cực quyền

Hoặc bạn có thể làm bất cứ điều gì mà mình thích miễn là giúp cho tinh thần của bạn được thoải mái và tránh xa ma túy.

Bạn nên áp dụng các phương pháp này mỗi khi cảm thấy khó chịu.

Bạn càng tập nhiều thì kết quả mang lại càng tốt hơn. Nếu muốn tìm hiểu thêm hay cần hướng dẫn, bạn nên nói chuyện với bác sỹ hay nhân viên chuyên khoa về lĩnh vực này.

>>  Hiệu quả ban đầu từ một cơ sở cai nghiện

 

 

 

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP LÀM GIẢM BỚT CĂNG THẲNG

TẬP ĐẾM NHỊP THỞ

Đây là phương pháp tốt nhất giúp bạn cảm thấy đỡ mệt và giảm bớt căng thẳng.

Bạn có thể tập lúc đang ngồi hay nằm trong một tư thế thoải mái:

 • Nhắm mắt lại
 • Hít một hơi thật sâu (khoảng 3 giây, vừa hít vào vừa đếm trong đầu 1,2,3)
 • Kế tiếp, nín thở 1 giây (đếm trong đầu 4)
 • Sau đó, bạn thở nhẹ ra (3 giây, vừa thở ra vừa đếm trong đầu 5,6,7) Tóm lại, các động tác hít vào, nín hơi rồi thở ra kéo dài trong vòng 7 giây. Bạn chỉ nhẩm đếm trong đầu mà thôi.

Sau khi tập thở như vậy trong vòng 5 hay 10 phút, khi nhịp thở bắt đầu ổn định, bạn tưởng tượng ra một thắng cảnh đẹp, một con sông dài yên tĩnh, một quả đồi hay một ngọn núi xanh. Nếu thấy biện pháp có hiệu quả thì bạn nên tiếp tục tập cho đến khi bạn thấy buồn ngủ.

4. Vượt qua những cơn thèm nhớ

Như các bạn đã biết, cai Heroin đòi hỏi rất nhiều công sức và thử thách. Một trong những thử thách lớn nhất là làm sao đối phó được với cơn thèm nhớ ma túy.

Trong phần này chúng tôi cố gắng tổng hợp tất cả những kinh nghiệm của các bạn trẻ khác cùng các chỉ dẫn giá trị của các chuyên gia. Chúng tôi khuyến khích các bạn đọc kỹ những phần trong chương này để chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể đối phó với cơn thèm nhớ của mình dễ dàng hơn.

4.1 Thèm nhớ ma túy là gì?

Trước khi tìm cách đương đầu với cơn thèm nhớ ma túy, chúng ta cần hiểu:

Nghiện là một bệnh mãn tính tái diễn, thể hiện bằng hành động buộc phải liên tục tìm kiếm ma túy để sử dụng, mặc dù phải chịu hậu quả do việc sử dụng gây nên.

Thèm nhớ Heroin là sự khao khát trong lòng muốn dùng Heroin trở lại.

Cơn thèm nhớ thường xuất hiện và tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, không kéo dài quá 20 phút. Sau đó, nó giảm dần và mất hẳn.

Nếu bạn học được cách vượt qua sự thèm nhớ, khả năng tái sử dụng và tái nghiện sẽ giảm đi đáng kể.

Tư vấn viên về điều trị lạm dụng ma túy có thể giúp bạn các cách thức đối phó với cơn thèm nhớ.

Lưu ý, việc tái nghiện dễ xảy ra hơn khi bạn gặp phải chuyện phiền muộn, bực bội hay hoàn cảnh xung quanh kích thích cảm giác thèm ma túy trong bạn.

Cắt cơn chỉ là giai đoạn ban đầu của quá trình phục hồi, khi bạn đã hết lệ thuộc Heroin về thể chất. Quan trọng là bạn phải vượt qua được cơn thèm nhớ Heroin sau khi cắt cơn và duy trì được việc không sử dụng. Đấy mới thực sự là bạn đã thành công.

Tuy nhiên, không nên lo lắng nhiều vì lúc này bạn sẽ chỉ còn phải đối phó với vấn đề lệ thuộc tâm lý, không còn phải đương đầu với những cơn vật vã do lệ thuộc về thể chất

4.2 Làm sao để đối phó với cơn thèm nhớ ma túy

Cơn thèm nhớ thường chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 20 phút. Nó đến rồi sẽ đi. Nếu bạn có thể trì hoãn việc sử dụng ma túy trong 1 tiếng đồng hồ khi cơn thèm nhớ đến, bạn sẽ không cần đến ma túy để cơ thể trở lại trạng thái bình thường, không thèm nhớ nữa.

Sau đây là 3 cách bạn có thể áp dụng để trì hoãn việc sử dụng ma túy trong 1 tiếng đồng hồ:

1. Không đáp lại lời mời gọi

Bạn hãy ý thức rằng cơn thèm nhớ sẽ tự nó đi qua. Bạn không cần phải làm gì để chấm dứt nó.

Hãy đặt ra quyết tâm trong 1 tiếng đồng hồ, để cơ thể trơ đi trước lời mời gọi của ma túy, cố gắng trì hoãn quyết định dùng Heroin vì sau 1 tiếng đó, bạn sẽ tự thấy không còn nhu cầu nữa.

2. Làm một số việc khác để thư giãn

Càng ngồi không cố gắng không nghĩ đến Heroin, bạn sẽ càng thấy bất an và thèm nhớ nó. Vì thế, trong một giờ đồng hồ cơn thèm nhớ đến, bạn nên:

 • Nghe nhạc êm dịu để đầu óc được thoải mái và giảm bớt căng thẳng
 • Xem tivi hay xem phim
 • Dọn dẹp nhà cửa, phòng ngủ
 • Tưới cây, làm vườn, hay đi dạo
 • Kiếm người để trò chuyện (nhưng không được nói về Heroin)

Bạn nên làm điều mình thích và thấy dễ dàng. Không nên làm gì khó quá, nếu không sẽ thất bại và bạn dễ nổi nóng.

3. Khích lệ và nhắc nhở bản thân

Bạn hãy tự nhắc nhở chính mình là bạn đã thành công trong mấy ngày qua.
Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và quyết tâm cao hơn.

Tới giai đoạn này, cơn thèm nhớ của bạn đã ổn định. Tuy nhiên, nó sẽ vẫn tái diễn nhưng với mức độ giảm dần.

Bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân những điểm lợi của việc từ bỏ Heroin và những bất lợi nếu tái sử dụng nó.

[table id=5 /]

Lưu ý: Đây chỉ là một ví dụ. Bạn hãy lập bảng cho riêng mình

4.3 Những môi trường và hoàn cảnh nên tránh

Trí nhớ và cảm giác là những tác nhân có thể kích thích sự thèm nhớ ma túy và đe dọa thành công của bạn trong việc cai nghiện. Trí nhớ và cảm giác được gợi lên bởi những môi trường và hoàn cảnh cũ. Chính vì thế, để cai Heroin thành công, bạn nên viết ra một danh sách những nơi chốn hay hoàn cảnh có thể cám dỗ bạn dùng Heroin trở lại để đề phòng chúng.

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI/ NƠI CHỐN/ HOÀN CẢNH NÊN TRÁNH:
1: 4:
2: 5:
3: 6:

Một vài trường hợp có thể xảy ra:

Bạn đang đi chợ và có người bạn cũ rủ bạn dùng Heroin, trong người lại sẵn có tiền…

Hay:

Trong nhà bạn có chuyện buồn. Điều này gợi lại sự ham muốn dùng Heroin của bạn.

Trong lúc đang cắt cơn, cơ thể của bạn không đủ sức để đương đầu với những lôi kéo đó. Cho nên bạn nên tránh xa chúng.
Bạn nên tránh xa những bạn bè còn đang sử dụng ma túy, những tiệc tùng, sinh nhật hay những quán rượu/bia, vũ trường vì những nơi này sẽ rất dễ gợi lên cơn thèm nhớ Heroin.

4.4 Trường hợp bạn dùng Heroin trở lại

Phần này là phần dành cho những bạn đã thử cai Heroin nhưng vì hoàn cảnh hay chưa đủ quyết tâm đã tái sử dụng.

Nếu bị lâm vào hoàn cảnh này, bạn đừng nên buồn hay nản chí. Mỗi lần thất bại bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để lần sau thành công hơn.

Nếu như bạn đang cai Heroin được vài ngày mà muốn sử dụng lại, bạn nên ghi nhớ những lời khuyên sau để bảo vệ tính mạng của mình:

Điều thứ nhất

Khi dùng Heroin trở lại, bạn nên dùng một lượng Heroin ít hơn thường lệ.

Sau khi ngừng sử dụng Heroin một thời gian, sức chịu đựng ma túy của bạn đã giảm (độ dung nạp ma túy giảm hoặc mất). Bạn dễ bị quá liều và hôn mê. Việc dùng ma túy quá liều rất nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến cái chết hay hủy hoại não bộ của người sử dụng.

Điều thứ hai

Bạn không nên dùng Heroin khi đang ở một mình

Nhiều khi vì quá thèm nhớ, bạn hấp tấp tìm một chỗ yên tĩnh để dùng Heroin. Như đã giải thích, vì cơ thể của bạn lúc này rất yếu, nguy hiểm có thể xảy đến cho bạn. Vì thế, tốt nhất là bạn không nên hút hay chích khi đang ở một mình phòng khi không may bị sốc thuốc quá liều không ai biết để cấp cứu.

>>  Dùng thuốc cai nghiện không đúng sẽ gây tai biến nguy hiểm

Điều thứ ba

Không dùng nhiều loại ma túy (chất gây nghiện) khác nhau cùng một lúc.

Trong thời gian đang cắt cơn, cơ thể của bạn còn chứa nhiều loại thuốc khác nhau. Một vài loại thuốc ngủ như Valium, Diazepam,… vẫn còn tồn dư trong cơ thể của bạn sau vài ngày bạn dùng nó.

Ngoài những thuốc này, rượu, thuốc chống trầm cảm (antidepressants), thuốc ngủ (benzo-diazepines, barbiturates) hay thuốc có chứa chất moc-phin đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi bạn vô tình dùng chung với Heroin.

Bạn rất dễ bị hôn mê, sốc quá liều nếu dùng nhiều loại thuốc hoặc ma túy khác nhau trong cùng một lúc.

5. Sắp xếp kế hoạch cho tương lai sau khi cắt cơn thành công

Nếu bạn đọc đến phần này có nghĩa là bạn đang sắp sửa cắt cơn Heroin thành công, hay ít ra bạn cũng đã vượt qua những cơn đau đớn về thể xác. Lúc này là thời điểm bạn muốn xây dựng một hướng đi mới cho cuộc sống của mình.

Hãy tự thưởng cho mình bằng cách làm một điều gì đó mà bạn thật sự thích như đi xem phim hay du lịch chẳng hạn. Bạn rất xứng đáng để nhận phần thưởng này vì bạn là người đã vượt qua các chặng đường đầy chông gai và đau đớn.

Bạn nên nói chuyện với nhân viên hỗ trợ xã hội hay các tư vấn viên về những kế hoạch sắp tới của mình.

 • Nếu được, bạn nên đi xa để giải trí, thay đổi cách sống và tránh xa môi trường cũ.
 • Cuộc sống của bạn giờ đã khác xưa. Bạn không còn dùng Heroin nữa, cho nên bạn phải có kế hoạch cho tương lai.
 • Để tránh suy nghĩ vẩn vơ, bạn nên tìm việc làm hay tìm một việc gì đó làm cho đỡ buồn chán (đăng ký đi học tại các trường hay các trung tâm dịch vụ dạy nghề).
 • Nếu cần giúp đỡ bạn hãy liên lạc với tư vấn viên, nhân viên hỗ trợ xã hội, nhân viên hỗ trợ người sau cai, Đoàn thanh niên, nhân viên chữ thập đỏ,… Họ có thể giúp bạn đăng ký học nhanh hơn.
 • Trong trường hợp thấy buồn vì không có bạn bè, bạn nên liên lạc với các hội đoàn như nhóm hỗ trợ xã hội cho người sau cai/ người trong giai đoạn phục hồi, các bạn tình nguyện viên Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, nhóm hướng đạo, thiếu nhi, thánh lễ, gia đình phật tử hay các ban ngành đoàn thể khác ở địa phương. Họ sẽ giúp bạn gặp gỡ bạn mới, tổ chức các buổi du ngoạn, hay đi cắm trại. Tham gia các buổi sinh hoạt này, sẽ giúp bạn cảm thấy bớt buồn chán và không nghĩ đến việc dùng Heroin nữa.

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung một nhóm bạn trẻ lại với nhau. Mục đích của nhóm là giúp đỡ lẫn nhau trong lúc cắt cơn và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày khi đã cắt cơn xong

ĐỊA CHỈ (CÁC TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ TƯ VẤN CHO NGƯỜI SAU CAI, TÁI HÒA NHẬP CỘNG ĐỒNG)

Cai nghiện không phải là việc dễ dàng. Bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh. Ngoài người thân và bạn bè, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với dịch vụ tư vấn điều trị lạm dụng ma túy qua điện thoại hay đến các trung tâm hỗ trợ người sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Các dịch vụ này sẽ bảo mật hoàn toàn các thông tin cá nhân của bạn. Để có được danh sách đầy đủ của tất cả các trung tâm này tại địa phương, xin liên hệ Phòng Lao động Thương binh Xã hội tại nơi bạn ở.

Dưới đây là địa chỉ của một số trung tâm có thể giúp đỡ bạn

Tại Hà nội

Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng cho người sau cai
Địa chỉ: Ngõ 5/180, Nguyễn Lương Bằng
Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04.3856.9370
Email: hotrosaucai@yahoo.com

Tại TP. Hồ Chí Minh:

Chương trình Tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai

Quận 1: Văn phòng hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng Quận 1
Khoa Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng
48-52 Mã Lộ, P3 Tân Định, Quận 1
Điện thoại: 08.3851 8038

Quận 4: Văn phòng Tái hòa nhập cộng đồng
Khoa Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng
396/27 Nguyễn Tất Thành, Quận 4
Điện thoại: 08.3941 2213

Cơ sở điều trị Methadone
Khoa Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng
396/27 Nguyễn Tất Thành, Quận 4
Điện thoại: 08.3941 5185

Quận 6: Cơ sở điều trị Methadone Quận 6
958/24K Lò Gốm, P8, Quận 6
Điện thoại: 08.3854 5285

Quận 8: Văn phòng hỗ trợ người tái hòa nhập cộng đồng
Khoa Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng
314 Âu Dương Lân, P3. Quận 8
Điện thoại: 08.3851 8038

Quận Bình Thạnh: Văn phòng hỗ trợ người tái hòa nhập cộng đồng
Khoa Tham vấn và Hỗ trợ cộng đồng
8/104 Đinh Bộ Lĩnh, P. 24, Q. Bình Thạnh
Điện thoại: 08.3511 9397

Tại Hải Phòng

Câu lạc bộ Hải Âu
10 A đường Lam Sơn, TP. Hải Phòng
ĐT: 0313 .714 173

Cơ sở điều trị Methadone quận Lê Chân
196 Nguyễn Đức Cảnh, TP. Hải Phòng
ĐT: 0313. 950 317

Cơ sở điều trị Methadone huyện Thủy Nguyên
Trạm Y tế xã Thủy Sơn huyện Thủy Nguyên
Điện thoại: 0313. 642 148
Cơ sở điều trị Methadone quận ngô Quyền
28 Lê Lợi, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng
Điện thoại: 0313 652 115

Tại Quảng ninh

Câu lạc bộ Hữu nghị
53 phường Cẩm Thạch, TX. Cẩm Phả, Quảng Ninh
ĐT: 033.3710 161

Câu lạc bộ Vạn Hoa
Khu 9, Thị trấn Cái Rồng
Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh
ĐT: 033.3796 054

Tại Cần Thơ

Câu lạc bộ Đồng Tâm
116/27A đường CMT8, P. An Thới
Q. Bình Thuỷ, TP Cần Thơ
ĐT: 0710.3766 619

Tại An Giang

Câu lạc bộ niềm Tin
208 Hẻm Đài khí tượng
Khóm Châu Qưới 1, P. Châu Phú B
TX Châu Đốc, tỉnh An Giang
ĐT: 076.3564 052

NHỮNG TỪ NGỮ THÔNG DỤNG

 • Heroin: trước đây gọi chung là “hàng trắng”, “hàng”, “đồ”, “Bạch phiến” “xì ke”
 • Ma túy: Danh từ chỉ chung cho các chất gây nghiện bất hợp pháp
 • Cai: Bỏ ma túy và không muốn dùng nữa
 • Vã: Đói thuốc, lên cơn nghiền, hỏa
 • Nghiền: Còn gọi là nghiện, mắc một tật gì đó rất khó bỏ
 • Mooc-phin: Chất chiết xuất từ cây thuốc phiện.
Download tài liệu dạng PDF